• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nga không mập mờ về vũ khí hạng nặng Mỹ tại Ukraine

Thế giới 20/09/2017 - 06:23

(Tổ Quốc) - Điện Kremlin ngày 19/9 đã lên tiếng về ý tưởng chuyển giao vũ khí sát thương của Mỹ cho Ukraine.  

Điện Kremlin ngày 19/9 đã chỉ trích ý tưởng chuyển giao vũ khí sát thươngcủa Mỹ cho Ukraine, nói rằng điều này có thể dẫn tới sự leo thang mới của cuộc xung đột tại khu vực Donbass.

Việc Hoa Kỳ cung cấp cho Kiev các vũ khí sát thương sẽ không thúc đẩy việc đưa ra một nghị quyết về xung đột Donbass, trong khi sẽ làm leo thang căng thẳng, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 19/9 cho hay.

Chính phủ Ukraine đang kì vọng vào sự chuyển giao vũ khí từ Mỹ. (Nguồn: AP)

"Chúng tôi đã bày tỏ quan điểm rõ ràng và không mập mờ của chúng tôi về vấn đề này rằng quyết định như trên trước hết sẽ không thúc đẩy việc giải quyết cuộc xung đột ở phía đông Ukraine và tiếp theo là sẽ làm leo thang căng thẳng ... Chúng tôi vẫn chưa biết quan điểm của Mỹ về vấn đề này", ông Peskov nói với các phóng viên.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đầu ngày 19/9 cho biết rằng Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua việc phân bổ 500 triệu USD để hỗ trợ Ukraine trong các lĩnh vực an ninh và quốc phòng, và nói thêm Kiev sẽ nhận được vũ khí sát thương để phòng thủ.

Trong khi đó, bình luận về việc giới truyền thông cho rằng chính phủ Nga có thể ngăn chặn các nguồn viện trợ nhân đạo cho  Donbass, ông Peskov cho biết các cư dân của các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk (DPR và LPR) sẽ không bị bỏ rơi.

Nga đã hỗ trợ nhân đạo cho Donbass từ năm 2014. Trong giai đoạn này, Bộ Khẩn cấp của Nga đã cung cấp khoảng 69.500 tấn viện trợ cho khu vực trên.

Xung đột tại miền đông Ukraine đã bùng lên từ năm 2014. Năm 2015, một thỏa thuận đình chiến do các nhà lãnh đạo của nhóm Normandy (Pháp, Đức, Nga, và Ukraine) đã được kí kết ở Minsk. Tuy nhiên, tình hình chiến sự vẫn căng thẳng khi cả hai bên buộc tội nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

(Theo Sputnik)

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ