• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nga: Lệnh trừng phạt của Mỹ gây nguy hại cho châu Âu

Thế giới 03/09/2017 - 16:09

(Tổ Quốc) - Phó Thủ tướng Nga chia sẻ hệ quả khó ngờ từng các lệnh trừng phạt Nga của Mỹ đối với châu Âu.  

Kênh CNBC dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich nhận định, các lệnh trừng phạt của Mỹ dành cho Nga sẽ mang lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho châu Âu hơn là Moscow.  

Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich

Đầu tháng Tám, Quốc hội Mỹ đã nhất trí tán thành đạo luật trừng phạt mới dành cho Nga, nhằm đáp trả những cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, việc Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ của mình, các chính sách của nước này với Ukraine… Dễ thấy nhất, các lệnh trừng phạt này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các cá nhân và công ty đầu tư vào hệ thống đường ống xuất khẩu năng lượng của Nga. Trong khi đó, châu Âu có sự kết nối chặt chẽ với Nga trong lĩnh vực năng lượng. 

“Tôi cho rằng, các lệnh trừng phạt của Mỹ đem đến nhiều bất lợi cho châu Âu hơn là Nga,” ông Dvorkovich nói. “Chúng tôi không hài lòng với nó, nhưng chúng tôi phải phản ứng và châu Âu đang phải chịu đựng [hậu quả] từ điều này.”

“Chúng tôi phải bảo vệ lợi ích kinh tế của mình”

Mặc dù châu Âu cũng đã áp dụng các lệnh trừng phạt đối với Nga, chủ yếu là do vai trò của Moscow trong cuộc xung đột tại Ukraine, tuy nhiên, một vài quan chức đã bày tỏ lo ngại về quyết định gần đây của Mỹ. Nguyên do được cho là, việc Mỹ trừng phạt Nga có thể ảnh hưởng xấu tới an ninh năng lượng của một số quốc gia. Dự án năng lượng chủ chốt nhất chính là Nord Stream 2 – đường ống dẫn khí gas từ Nga đến Đức, đi qua các nước vùng Baltic.  

Phát biểu tháng trước, sau khi Tổng thống Trump ký thông qua các biện pháp trừng phạt mới cho Nga, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Juncker nói, châu Âu sẵn sàng có các biện pháp “phản đòn” nếu lệnh trừng phạt khiến các công ty châu Âu tổn thương. “Chúng tôi đã sẵn sàng: Chúng tôi phải bảo vệ lợi ích kinh tế của mình trước Mỹ, và chúng tôi sẽ làm điều đó,” hãng tin Reuters dẫn lời ông Juncker nói.

Quan hệ của Nga với châu Âu

Theo Phó Thủ tướng Dvorkovich, các lệnh trừng phạt không có bất kỳ đóng góp tích cực nào cho tăng trưởng toàn cầu. “Chúng tôi thực sự muốn có một mối quan hệ tốt đẹp hơn với châu Âu,” ông chia sẻ, đồng thời chỉ ra địa chính trị là một mối quan ngại cho tăng trưởng toàn cầu.  

Ông Dvorkovich cho biết: “Địa chính trị thực sự tệ hại. Các cuộc xung đột khu vực, đặc biệt là tại Syria, CHDCND Triều Tiên, Nga – châu Âu, Nga – Mỹ…, tất cả điều này đều tác động tiêu cực đến toàn thế giới, và tạo ra các nguy cơ khổng lồ cho mọi người.”

(Theo CNBC)

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Đong đầy cảm xúc trong Chiều nắng

Đong đầy cảm xúc trong Chiều nắng

(Tổ Quốc)-Cùng với thơ, nhạc, con đường tình yêu đã đem đến muôn vàn cảm xúc trong lòng khán giả khi thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc biệt Chiều nắng diễn ra tối 19/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đọc Thêm

Xem thêm