• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nga muốn tăng “Hủy diệt” mới triệt hạ nguy cơ lớn nhất từ Mỹ

Thế giới 14/06/2018 13:13

(Tổ Quốc) - Xe tăng BMPT-72 Terminator thế hệ thứ ba của Nga có thể tiêu diệt một trong những loại vũ khí nguy hiểm nhất từ Mỹ.

Nga đang phát triển thứ hệ thứ ba của loại xe tăng hỗ trợ chiến đấu BMPT-72 Terminator (Kẻ hủy diệt), có khả năng bắn hạ các máy bay không người lái.

“Xe tăng mới sẽ có thể vận hành trước mọi loại mục tiêu: trên không, dưới đất, quân lính kẻ thù và các mục tiêu hữu hình”, Sergei Abramov, giám đốc của tập đoàn nhà nước Rostec, nói với hãng tin Sputnik.

Những cải tiến có thể bao gồm “hỏa tiễn đất đối không với quỹ đạo thay đổi được, cho phép Terminator-3 bắn hạ cả các thiết bị bay không người lái”, một quan chức của Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ. Còn ông Abramov cho biết, đội ngũ điều khiển Terminator-3 nhiều khả năng sẽ bị giảm từ 5 xuống 3 người, từ đó tăng cường các chức năng tự động.  

Mặc dù BMPT-72 không phải là loại xe tăng chủ chốt trên chiến trường như T-72 của Nga hoặc M01 Abrams của Mỹ. Thay vì một khẩu súng to, nó được trang bị hai khẩu cannon tự động, hai thiết bị phóng lựu đạn tự động, bốn tên lửa chống tăng Ataka và một súng máy hạng nặng. Mục tiêu hoạt động của Terminator như là một phương tiện hỗ trợ chiến đấu, trợ giúp cho các xe tăng và pháo thông thường, đặc biệt là khi hoạt động tại các khu vực mà sử dụng cannon bắn nhanh và thiết bị phóng lựu đạn sẽ có hiệu quả hơn.  

Các xe Terminator 2 hiện tại đã được quân đội Nga triển khai tại Syria và trong quân đội Kazakhstan. Theo kế hoạch, năm 2018, 300 chiếc Terminator 2 sẽ được giao cho quân đội Algeria. “Dựa trên kinh nghiệm chiến đấu của các xe Terminator, chúng tôi đang phát triển một định dạng cải tiến mới của nó”, ông Abramov cho biết. Về phần cái tên Terminator 3, quyết định cuối cùng sẽ thuộc về quân đội Nga.

Dòng tăng BMPT-72 ra đời vào những năm 1990 nhằm đáp ứng nhu cầu phát sinh từ những kinh nghiệm thực chiến của Nga tại Afghanistan và Chechnya – nơi nhiều phương tiện thiết giáp của Nga bị phá hủy bởi các tay súng có hỏa tiễn và tên lửa chống tăng. Để loại xe tăng với các vũ khí bắn nhanh có kích cỡ nhỏ hơn tham chiến với bộ binh và các vũ khí chống tăng có thể đem theo người được, sẽ giúp các xe tăng thường thuận tiện hơn trong việc sử dụng pháo hạng nặng để chống trả quân địch.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ