• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nga: “Mỹ chưa từng chi một đồng nào cho Syria từ trước tới nay“

Thế giới 11/07/2018 20:35

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng, trong những năm qua, Mỹ không hề chi một đồng nào để giúp đỡ người dân Syria

Trong cuộc phỏng vấn trên tờ báo hàng ngày Il Giornale (Ý), Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, Mỹ không có chiến lược rõ ràng nào đối với Syria.

Ảnh minh họa

“Bất kỳ kế hoạch nào của Mỹ đưa ra về Syria đều có quá nhiều điều mâu thuẫn để có thể ra đời một chiến lược”, ông Sergei Shoigu nói.

Bộ Quốc phòng Nga chỉ ra rằng, Washington đang thay đổi quan điểm về sự hiện diện quân đội Mỹ tại khu vực này.

“Tôi muốn kêu gọi, điều đầu tiên là cuộc chiến chống IS và sau đó là ngăn chặn sự tái sinh của IS tại Syria. Các tuyên bố ra đời về nhu cầu cần thiết nhằm ngăn chặn sự hiện diện quân sự tại Syria để loại bỏ ảnh hưởng mạnh mẽ của Iran tại khu vực”, ông Shoigu nói.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, mọi người không thể không nghĩ rằng mục tiêu chính của Washington tại Syria là ngăn chặn tính ổn định, kéo dài xung đột và làm suy yếu tính toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Ông Shoigu nói thêm rằng, các phiến quân do Mỹ đào tạo tại các khu vực do Mỹ kiểm soát ở Syria đang chiến đấu chống lại quân đội Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh rằng, trong các năm qua, Mỹ không hề chi một xu nào nhằm giúp người dân Syria ổn định cuộc sống.

“Mặt khác, liên tục các cuộc xung đột diễn ra tại khu vực Mỹ kiểm soát. Những người dân ở khu vực luôn nhận được thực phẩm và cơ sở vật chất cần thiết nhằm đảm bảo cuộc sống của họ”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần đưa ra ý định rút khỏi Syria. Một nguồn tin nói với CNN rằng, ông Trump tin tưởng có thể đạt được một thỏa thuận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về cái gọi là một khu vực loại trừ ở phía tây nam Syria – điều mở đường cho phép Mỹ  "rút ra khỏi đây càng sớm càng tốt".

Tuy nhiên, nhà phân tích chính trị Mỹ Randy Martin nhận thấy kế hoạch rút khỏi Syria gần đây của Tổng thống Trump chỉ là “một thủ thuật đánh lừa”.

“Chúng tôi nhận thấy Nga, Syria và Iran đã đánh bại lực lượng khủng bố Al Qaeda. Hiện tại Mỹ đang giữ vai trò như các nhà thầu mới trong cuộc chiến lâu dài nhằm lật đổ chính quyền Syria và đối đầu với Iran”, ông Martin nói thêm.

Theo ông Martin, kế hoạch rút lính Mỹ khỏi Syria của Tổng thống Trump không phải là động thái hòa bình. Đây là một thay đổi theo hướng chiến tranh.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ