• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nga – Mỹ đột phá khẩn trường giải mã hiệp ước hạt nhân mới?

Thế giới 04/05/2019 09:32

(Tổ Quốc) - Một thỏa thuận hạt nhân mới nhằm kiểm soát vũ khí có thể ra đời trong kỷ nguyên của Tổng thống Trump?

Hãng Reuters trích dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về khả năng cho một thỏa thuận hạt nhân mới nhằm hạn chế vũ khí hạt nhân. Điều này có thể bao gồm cả Trung Quốc và bước ngoặt trong thỏa thuận mới giữa ba siêu cường trong thời gian tới.

Nga – Mỹ đột phá khẩn trường giải mã hiệp ước hạt nhân mới? - Ảnh 1.

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin. Ảnh:reuters

Nói với báo chí tại Phòng Bầu Dục, Tổng thống Trump đã nói rằng, ông và Tổng thống Putin đã từng thảo luận các nỗ lực thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Hiệp ước New START năm 2011, thỏa thuận kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga nhằm hạn chế vũ khí hạt nhân chiến lược kéo dài tới tháng 2/2021. Tuy nhiên, thỏa thuận có thể kéo dài trong 5 năm nếu cả hai nước chấp nhận.

Mà không có thỏa thuận hạt nhân, điều đó khó có thể kiềm chế việc phát triển mở rộng các loại vũ khí của các quốc gia trên thế giới. Tổng thống Trump cũng nhắc đến chi phí duy trì kho hạt nhân của Mỹ và xem đây là nhân tố ảnh hưởng nhằm hạn chế việc triển khai vũ khí.

"Chúng tôi đang nói về thỏa thuận hạt nhân thúc đẩy việc kiểm soát vũ khí toàn cầu", Tổng thống Trump nói.

Tổng thống Mỹ cũng cho rằng, Trung Quốc trong suốt quá trình đàm phán thương mại bày tỏ thiện chí mạnh mẽ về việc tham gia của Mỹ và Nga trong nỗ lực hạn chế vũ khí hạt nhân.

"Vì vậy, tôi cho rằng chúng ta có thể bắt đầu mọi thứ ngắn gọn giữa Nga và chính bản thân Mỹ. Chúng tôi sẽ nói về phi lợi nhuận và thảo luận về thỏa thuận hạt nhân. Và tôi cho rằng, đây là điều bao hàm", Tổng thống Trump nói thêm.

Hiệp ước New START yêu cầu Mỹ và Nga cắt giảm số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược, hạn chế ít hơn 1550, mức thấp kỷ lục trong nhiều thập kỷ và hạn chế các tên lửa tàu ngầm và tên lửa đối đất cũng như các loại máy bay ném bom hạt nhân.

Điều này cũng bao gồm các biện pháp minh bạch của mỗi bên nhằm thực hiện 10 hệ thống giám sát các căn cứ hạt nhân chiến lược mỗi năm và phải có thông báo trước các vụ phóng tên lửa đạn đạo.

Tổng thống Trump từng cho rằng hiệp ước New START là một thỏa thuận tồi và phiến diện. Điện Kremlin nói rằng, hai bên cần phải xác nhận khởi động lại đối thoại thúc đẩy an ninh chiến lược.

Điện Kremlin kêu gọi bắt đầu từ phía Washington. Hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ đã chấp thuận duy trì liên lạc giữa các quan chức mang tính xây dựng và đồng thuận.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ