• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nga ngỏ ý thay thế Mỹ “bảo hộ” nhân quyền thế giới

Thế giới 21/06/2018 06:23

(Tổ Quốc) - Sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm thứ Ba (19/6), Nga đã bày tỏ mong muốn quay trở lại cơ quan này.

Trước đó, trong buổi họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley chỉ trích Hội đồng là “đạo đức giả và tự phục vụ mình”, còn ông Pompeo gọi đó là “một sự bảo vệ cho nhân quyền nghèo nàn”.

Phó Tổng thống Mike Pence cũng viết trên Twitter rằng, Hội đồng Nhân quyền có dính dáng đến những chiến dịch công kích bài Mỹ và bài Israel, đồng thời khẳng định “những ngày tham gia của Mỹ đã kết thúc”.

Phản ứng trước quyết định của Washington, Moscow cho biết, Hội đồng phục vụ toàn bộ các thành viên của LHQ, chứ không chỉ riêng nước Mỹ. “Mỹ đã cố tình lờ đi thực tế này trong nỗ lực biến Hội đồng Nhân quyền thành một công cụ để phát triển riêng lợi ích của họ,” Phái đoàn Nga tại LHQ tuyên bố trên Twitter.

Theo tờ Thời báo Moscow, Nga cũng sẵn sàng quay trở lại sau khi bị mất ghế tại Hội đồng Nhân quyền vào năm 2016.

Được thành lập vào năm 2006 và hiện có 47 thành viên, Hội đồng Nhân quyền có trách nhiệm thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền trên thế giới. Cơ quan này cũng cũng tiến hành điều tra các cáo buộc vi phạm nhân quyền tại các quốc gia trong LHQ.

Mỗi năm Hội đồng Nhân quyền nhóm họp ba lần để xem xét hồ sơ của tất cả các thành viên LHQ; đồng thời cho phép mỗi quốc gia có cơ hội được phát biểu về những việc họ đã làm để cải thiện nhân quyền của mình. Mặc dù không có quyền lực thực tế để trừng phạt bên vi phạm, tuy nhiên, mục đích của Hội đồng là kêu gọi sự chú ý của cộng đồng quốc tế về những trường hợp vi phạm nhân quyền trên khắp toàn cầu.

Washington đã luôn có một mối quan hệ không êm ả với Hội đồng nhân quyền. Ban đầu, Mỹ từ chối gia nhập với lý do Hội đồng có thành kiến với Israel và để cả những quốc gia có hồ sơ nhân quyền không tốt làm thành viên. Tình hình bắt đầu thay đổi dưới thời Tổng thống Barack Obama dẫn đến việc Mỹ trở thành một thành viên của Hội đồng từ năm 2009.

Trong thời gian gần đây, Mỹ đã nhiều lần chỉ trích Hộ đồng nhân quyền về lập trường trước Israel và trong vấn đề tranh chấp của người Palestine dọc theo biên giới Gaza. Israel cũng là chủ đề liên quan tới quốc gia duy nhất luôn xuất hiện trong chương trình nghị sự thường trực của Hội đồng.

Quyết định của Mỹ nhận được sự chào đón và tán thưởng từ Israel. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thậm chí còn ca ngợi đó là một động thái “dũng cảm” trên Twitter. Ông cũng gọi Hội đồng là “một tổ chức thành kiến, thù địch, bài Israel và đã phản bội lại sứ mệnh bảo vệ nhân quyền của chính mình”. 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ