• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nga "nóng mặt" con đường Mỹ - Ba Lan về Iran?

Thế giới 23/01/2019 09:52

(Tổ Quốc) - Moscow sẽ không có mặt tại hội nghị do Mỹ - Ba Lan lên kế hoạch về hòa bình và an ninh ở Trung Đông sắp tới.

Nga hôm thứ ba – ngày 22/1 đã lên tiếng chỉ trích một hội nghị do Mỹ - Ba Lan lên kế hoạch về hòa bình và an ninh ở Trung Đông sẽ là "phản tác dụng" vì tập trung vào việc chống lại Iran, và nói rằng họ sẽ không tham dự.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã công bố kế hoạch cho một hội nghị lớn ở Warsaw vào ngày 13 và 14 tháng 2 với sự tham dự của các bộ trưởng từ hàng chục quốc gia.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cho biết, hội nghị này sẽ không củng cố an ninh Trung Đông vì "khía cạnh nhằm vào một quốc gia" và không giải quyết được cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Nga nóng mặt con đường Mỹ - Ba Lan về Iran? - Ảnh 1.

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia. (Nguồn: Yahoo News/AFP)

"Nỗ lực tạo ra một số loại liên minh quân sự trong khu vực bằng cách tổ chức các hội nghị và tập trung vào việc đưa ra một cách tiếp cận đơn phương đơn giản hóa có liên quan rõ ràng với Iran là phản tác dụng", ông Nebenzia nói trong một cuộc tranh luận của hội đồng về Trung Đông.

Một động thái như vậy "chỉ càng xa rời triển vọng tìm kiếm một kiến trúc an ninh thực sự cho khu vực", ông nói thêm.

Tại Moscow, Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra tuyên bố cho biết Nga sẽ không tham dự cuộc họp được mô tả là "nền tảng chống Iran" và nhằm nỗ lực tạo điều kiện làm suy yếu thỏa thuận hạt nhân Iran.

"Tại sao hội nghị đó không mời Iran, một trong những quốc gia quan trọng và lớn nhất trong khu vực?" ông Nebenzia đặt ra câu hỏi.

Iran đã phản ứng giận dữ với hội nghị đang được lên kế hoạch này và cảnh báo Ba Lan rằng họ có thể phải đối mặt với hậu quả của việc tổ chức cuộc họp.

Ông Pompeo lần đầu tiên nói về hội nghị này là vào ngày 11/1 để tập hợp các quốc gia nhằm giải quyết hòa bình và an ninh ở Trung Đông, đồng thời, đảm bảo rằng "Iran không phải là một thế lực ảnh hưởng gây bất ổn" trong khu vực.

Hội nghị cũng đã nhận được phản ứng lạnh nhạt từ các nước châu Âu.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ