• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nga sẵn sàng "chặn đứng" Mỹ tại bàn nóng LHQ về Venezuela

Thế giới 12/04/2019 10:02

(Tổ Quốc) - Một đại diện của Nga tại LHQ cho biết, Moscow cùng các quốc gia khác sẽ ngăn chặn một Nghị quyết của Liên Hợp Quốc do Mỹ soạn thảo về Venezuela.

Nga và các đồng minh khác của Venezuela sẽ chặn một nghị quyết được Mỹ thúc đẩy về việc thu hồi thư ủy nhiệm của Đại sứ Venezuela tại Liên Hợp Quốc Samuel Moncada, Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Dmitry Polyanskiy cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm - ngày 11/4.

Nga sẵn sàng chặn đứng Mỹ tại bàn nóng LHQ về Venezuela - Ảnh 1.

Mỹ đang gia tăng sức ép ngoại giao lên chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, trong đó có ở LHQ. (Nguồn minh họa: Reuters)

"Tôi nói chắc chắn rằng Nga sẽ không ủng hộ một động thái như vậy", ông Polyanskiy nói. "Tôi biết rằng rất nhiều người khác đang lên tiếng phản đối, có một nhóm các quốc gia đã được những người bạn của Venezuela vận động".

Hôm thứ Tư - ngày 10/4, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang chuẩn bị đưa ra nghị quyết tại Liên Hợp Quốc về thu hồi thư ủy nhiệm của ông Moncada và công nhận phái viên của phe đối lập Juan Guaido là đại diện của Venezuela tại tổ chức này. Moscow coi nghị quyết của Hoa Kỳ là một nỗ lực khởi đầu một cuộc lật đổ (đối với Venezuela-pv) tại tổ chức toàn cầu này, ông Polyanskiy nói.

Là một điều thái quá khi đưa ra quyết định tước thư ủy nhiệm của ông ấy đại diện cho một quốc gia có quyền đại diện hợp pháp… Với Venezuela, nó thực sự giống như một cuộc lật đổ, ở đây, tại Liên hợp quốc, ông nói.

Ông Polyanskiy chỉ ra rằng Nga không đề xuất nghị quyết của riêng mình về Venezuela nhưng sẽ ủng hộ một văn bản bảo vệ quyền của người dân nước này.

Kể từ tháng 1, Venezuela đã bị rung chuyển bởi những bất ổn chính trị nổ ra khi ông Guaido, được Hoa Kỳ ủng hộ, tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela. Cho tới nay, Washington đã đóng băng các tài sản của công ty dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA tại Hoa Kỳ trong nỗ lực tăng cường sức ép lên Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Về phần mình, ông Maduro vẫn được Trung Quốc, Nga cùng nhiều quốc gia khác ủng hộ.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ