• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nga “thẳng tay” đáp trả đòn giáng trừng phạt mới từ Mỹ

Thế giới 09/08/2018 - 09:18

(Tổ Quốc) - Nga đã có phản ứng đầu tiên trước việc Mỹ tuyên bố áp trừng phạt mới vì vụ Skripal bị đầu độc.

Hôm thứ Tư (8/8), Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới lên Nga liên quan tới vụ cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc tại Nga hồi tháng Ba. Lệnh trừng phạt này sẽ có hiệu lực vào khoảng 22/8.

Một Phát ngôn viên của Văn phòng Đối ngoại Anh hoan nghênh động thái từ Mỹ và tuyên bố, nó sẽ gửi đi một thông điệp dứt khoát tới Nga rằng, cách cư xử gây hấn và thiếu suy nghĩ của Moscow sẽ không bị làm ngơ.

Theo kênh NBC News, các biện pháp trừng phạt mới sẽ vẫn bao gồm các hạn chế về xuất khẩu và tài chính. Washington cũng có thể sẽ cấm các chuyến bay của hãng hàng không Nga Aeroflot vào Mỹ.

Mặc dù quyết định trên được đưa ra ở thời điểm căng thẳng giữa hai nước đang không ngừng gia tăng, Bộ Ngoại giao Mỹ lưu ý, Washington hy vọng tiếp tục duy trì quan hệ song phương với Moscow. Mỹ chỉ muốn có sự đảm bảo rằng Nga sẽ không sử dụng vũ khí hóa học nữa, cũng như cho phép tiến hành điều tra.

Anh cáo buộc Nga liên quan tới hai vụ đầu độc tại nước này (ảnh: AP)

Đáp trả lại, Đại sứ quán Nga tại Mỹ tuyên bố, Washington không có bất kỳ bằng chứng nào về vai trò của Moscow trong vụ đầu độc Salisbury, bởi vì những thông tin liên quan tới vụ việc đều bị giấu kín.

Đại sứ quán Nga cũng tái khẳng định với Bộ Ngoại giao Mỹ rằng, Nga “mạnh mẽ yêu cầu một cuộc điều tra mở và minh bạch” về sự kiện Salisbury; đồng thời gọi các lệnh trừng phạt mới là “khắc nghiệt”.

Hôm 14/3, một vài ngày sau khi Skripal và con gái bị tìm thấy bất tỉnh gần một trung tâm thương mại ở Salisbury, Thủ tướng Anh Theresa May thông báo, London sẽ trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga. Quyết định này đã mở đầu cho một làn sóng trục xuất nhà ngoại giao Nga tại nhiều quốc gia khác, nhằm thể hiện sự ủng hộ với Anh.

Ba tháng sau đó, vào ngày 30/6, hai công dân khác của Anh cũng đã bị bất tỉnh tại Amesbury, một thành phố khác khá gần với Salisbury. Theo giới chức Anh, cả Dawn Sturgess và Charlie Rowley đều bị trúng cùng loại chất hóa học với cha con nhà Skripal. Sturgess sau đó đã qua đời.

Moscow kiên quyết phủ nhận bất kỳ liên quan nào trong cả hai vụ đầu độc và khẳng định Anh không đưa ra được những bằng cụ thể cho lời cáo buộc của mình.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ