• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nga thành công ngăn đối đầu nguy hiểm Iran - Israel tại Syria

Thế giới 02/08/2018 - 10:24

(Tổ Quốc) - Nga gần đây tiết lộ rằng họ đã tiến tới một thỏa thuận được đồn đoán lâu nay nhằm ngăn hai đối thủ Israel và Iran lâm vào xung đột ở Syria.

Nga gần đây tiết lộ rằng họ đã tiến tới một thỏa thuận được đồn đoán lâu nay nhằm ngăn hai đối thủ Israel và Iran lâm vào xung đột ở Syria.

Alexander Lavrentyev, đặc phái viên của Nga về Syria, ngày 1/8 lần đầu tiên chính thức thừa nhận về một thỏa thuận ngăn cản leo thang giữa Iran và Israel. Động thái này diễn ra sau hai ngày đàm phán giữa Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cùng các lực lượng tham chiến tại Syria ở thành phố Sochi.

Nguy cơ xung đột giữa Iran và Israel đã leo thang trong những tháng gần đây.

"Tất nhiên, chúng tôi có tính đến lợi ích của các quốc gia láng giềng, lợi ích của Israel, Tổng thống của chúng tôi đã nói về điều đó. Chúng tôi đã xem xét những mối quan ngại của Israel, chúng tôi tìm cách để đảm bảo các lực lượng Iran rút quân, giữ khoảng cách 85 km [khoảng 53 dặm] đối với biên giới Israel [-Syria], Lavrentyev nói với tờ Sputnik News của Nga. Sau đó nói thêm, ông "chắc chắn" rằng Israel đã giảm bớt quan ngại hơn về sự hiện diện của Iran tại Syria.

Mặc dù là một đối thủ lâu năm của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, nước láng giềng Israel đã cho thấy sự phối hợp với Nga kể từ khi Moscow can thiệp năm 2015 để hỗ trợ chính quyền Syria. Trong khi đó, Damacus lâu nay vẫn nhận được sự hỗ trợ của Iran và các lực lượng dân quân thân Tehran.

Phương trình ngày càng trở nên phức tạp khi chính phủ Syria giành được nhiều chiến thắng và vị thế của Iran tại nước này cũng được tăng cường. Điều này khiến Israel lo ngại và đã đẩy nhanh một chiến dịch không kích nhằm vào các vị trí quân sự họ cho rằng có sự hiện diện của Tehran.

Tuyên bố trên của đặc phái viên Nga được đưa ra sau cuộc đối thoại mang tên hòa đàm Astana – hiện đã là vòng thứ 10. Những bên tham gia đã tìm cách hiểu biết thêm về những quan điểm bất đồng của nhau đối với cuộc chiến ở Syria. Nga và Iran đang ủng hộ chính phủ chống lại lực lượng cực đoan, trong khi các lực lượng nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ và các nước phương Tây hậu thuẫn.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ