• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nga thành công với siêu cầu Crimea: EU giáng trả bằng trừng phạt

Thế giới 19/07/2018 - 13:47

(Tổ Quốc) -Các đại sứ Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định sẽ bổ sung sáu thực thể Nga vào danh sách đóng băng tài sản và cấm đi lại vì liên quan đến dự án xây dựng cây cầu Kerch.

Các đại sứ Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định sẽ bổ sung sáu thực thể Nga vào danh sách đóng băng tài sản và cấm đi lại vì liên quan đến dự án xây dựng cây cầu Kerch- dài 19km nối phía nam nước Nga với bán đảo Crimea.

Tổng thống Ukraine Poroshenko đã viết trên Facebook ngày 18/7 rằng , “tin tốt từ Brussels! Theo diễn biến thỏa thuận tại thượng đỉnh Ukraine – EU, các đại sứ của các thành viên EU đã quyết định áp đặt trừng phạt  riêng đối với 6 cá nhân liên quan đến hoạt động xây dựng cầu Kerch bất hợp pháp”.

Theo EU, việc xây dựng cây cây cầu trên của Nga kể từ khi Moscow sáp nhập Bán đảo Crimea từ Ukraine đã gia tăng thêm sự bất ổn cho toàn vẹn lãnh thổ Ukraine.

Cây cầu nối Nga với Crimea có ý nghĩa quan trọng với vị thế của Moscow tại châu Âu.

Các quan chức EU, nói chuyện với RFE / RL với điều kiện giấu tên, cho biết, một quyết định chính thức để bổ sung sáu thực thể vào danh sách trừng phạt dự kiến sẽ được đưa ra trong những ngày tới.

Một nguồn tin châu Âu nói với TASS, quyết định này sẽ cần nhận được sự thông qua chính thức tại Hội đồng EU ở cấp bộ trưởng. Nhận dạng của những cá nhân bị trừng phạt này sẽ được công bố sau khi quyết định trên được chính thức xác nhận.

150 công dân Nga và Ukraine, cùng với 38 tổ chức đã bị đưa vào danh sách trừng phạt về vấn đề Ukraine, bao gồm các quan chức từ hai nước cộng hòa tự xưng Lugansk và Donetsk. Những cá nhân bị trừng phạt này không thể tiếp cận lãnh thổ EU và tài sản của họ tại các tổ chức tài chính của khối này bị đóng băng khi được phát hiện. Lệnh trừng phạt này được gia hạn theo thời gian sáu tháng một lần và hiện tại sẽ kéo dài đến ngày 15/9 năm nay.

Cây cầu qua eo biển Kerch đã được mở cửa cho xe hơi và xe buýt lưu thông từ tháng Năm. Cây cầu này có một đường cao tốc bốn làn và hai tuyến đường ray vẫn đang được xây dựng. Dự án này của Nga trị giá 3,7 tỷ USD và được khởi công từ năm 2016. Không chỉ có giá trị về mặt kinh tế khi mở ra tuyến giao thông huyết mạch giữa Nga và Crimea, mà cây cầu này còn có ý nghĩa quan trọng thể hiện vị thế của Nga tại châu Âu trước sức ép trừng phạt và cấm vận.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ