• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nga tiếp tục cứng rắn, đe doạ “phản đòn” trừng phạt mới từ Mỹ

Thế giới 11/08/2018 - 12:57

(Tổ Quốc) - Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, Moscow sẽ có màn đáp trả tương xứng với lệnh trừng phạt sắp tới của Washington.

Trong khuôn khổ chuyến công du tới Serbia, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, Moscow sẽ đáp trả lại lệnh trừng phạt sắp tới của Mỹ liên quan tới vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc tại Salisbury (Anh) - bằng những biện pháp tương tự.

Hôm thứ Sáu (10/8) tại Belgrade, trả lời câu hỏi của hãng tin Sputnik rằng liệu Nga có dừng việc xuất khẩu động cơ tên lửa sang Mỹ hay không, bà Maria Zakharova cho biết: “Chúng tôi đang xem xét các biện pháp đáp trả”.

Người phát ngôn viên cũng nhấn mạnh thêm, Nga không giấu giếm việc nước này đang chuẩn bị màn “đáp trả tương xứng”, “thay vì nghĩ cách làm sao để cải thiện quan hệ song phương [với Mỹ] và đưa nó ra khỏi tình thế bế tắc.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (ảnh: Sputnik)

Hôm thứ Tư (8/8), Bộ Ngoại giao Mỹ công bố sẽ áp đặt loạt lệnh trừng phạt mới đối với Nga bắt đầu từ ngày 22/8, sau khi cáo buộc Moscow có dính dáng đến vụ tấn công chất độc hoá học hồi tháng Ba tại Anh.

Một quan chức Mỹ nói, đợt trừng phạt đầu tiên sẽ liên quan tới việc xuất khẩu các vật liệu an ninh quốc gia nhạy cảm tới Nga. Đợt trừng phạt thứ hai có thể diễn ra tiếp theo và kéo dài tới 90 ngày. Tuy nhiên, các hạn chế không áp dụng cho lĩnh vực không gian, nơi Mỹ phụ thuộc vào Nga để vận chuyển các phi hành gia và hàng hoá của mình.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ đã khiến nhiều chính trị gia và nhà phân tích ngạc nhiên, nhất là những người từng kỳ vọng về một sự thay đổi sau cuộc gặp giữa hai Tổng thống Donald Trump và Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh Helsinki hồi tháng Bảy. Tuy nhiên, theo luật pháp Mỹ, cần phải áp đặt các lệnh trừng phạt một khi Tổng thống xác định một quốc gia phải chịu trách nhiệm về tấn công hóa học hoặc sinh học.

Các nhà phân tích tại Moscow cho rằng, gần như chắc chắn ông Putin sẽ không cho phép điều tra viên vào Nga, bởi vì làm vậy sẽ khiến Moscow giống như đã “khuất phục” trước áp lực của Mỹ. Thay vào đó, Nga nhiều khả năng sẽ đáp trả với các lệnh trừng phạt của riêng mình.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ