• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nga tìm kiếm vị trí chủ chốt trong “siêu liên minh” mới?

Thế giới 23/06/2018 - 22:29

(Tổ Quốc) - Một siêu liên minh mới giữa các nước xuất khẩu dầu, trong đó Nga và Arab Saudi giữa vai trò chính, sắp được hình thành?

Theo hãng tin Sputnik, một liên minh các nhà xuất khẩu dầu mới sẽ được thành lập, trong đó Nga và Arab Saudi đóng các vai trò chủ chốt. Tin tức này được đưa ra sau thông báo của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) về quyết định tăng tỷ lệ sản xuất dầu lên khoảng 1 triệu thùng, với mục đích thúc đẩy nguồn cung thường nhật cho thị trường trong những tháng tới.

Hôm 22/6, hãng tin Bloomberg dẫn lời một số nguồn tin thân cận cho biết, Nga và Arab Saudi đang cân nhắc đưa ra cho 24 thành viên của cái gọi là thoả thuận OPEC+, một tổ chức thường trực có quy chế hoạt động và ban thư ký riêng.  

Nhóm mới có thể sẽ không tuân theo nguyên tắc “một thành viên, một phiếu bầu” của OPEC. Thay vào đó, nó gần như chắc chắn sẽ trao nhiều quyền lực hơn cho các nhà sản xuất dầu lớn như Nga và Arab Saudi.

Bloomber nhận định, một liên minh siêu OPEC có thể sẽ đơn giản chỉ là để bình thường hóa mối quan hệ giữa Nga và Arab Saudi, đặc biệt là sau khi hai nước này đã tăng cường sát cánh với nhau về chính sách dầu và khí gas, trong suốt hai năm qua.

Quan hệ hợp tác giữa Nga và Arab Saudi trong lĩnh vực năng lượng đang ngày càng phát triển

Cũng trong hôm 22/6, OPEC đã nhóm họp tại Vienna, theo đó, các thành viên đã thống nhất sẽ đẩy sản lượng dầu lên 1 triệu thùng/ngày. Động thái này được kỳ vọng sẽ giúp duy trì mức tăng giá trên thị trường năng lượng toàn cầu.

Trước thềm hội nghị tại Vienna, Arab Saudi – nhà sản xuất lớn nhất của OPECtỏ ra khá cởi mở với việc tăng sản lượng dầu. Hôm 14/6, Thái tử Saudi Mohammed bin Salman đã gặp gỡ với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow. Mặc dù cuộc gặp diễn ra vào đúng dịp khai mạc Lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2018, và đội tuyển Nga giành chiến thắng đậm trước tuyển Arab Saudi trong trận mở màn, ông Putin và Thái tử Salman cũng đã “kịp” thảo luận về việc mở rộng quan hệ hợp tác năng lượng giữa hai nước; và khả năng gia tăng sản lượng dầu. Đây cũng chính là điều mà Nga đang tìm kiếm.

Năm 2016, một nhóm bao gồm các nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, bao gồm Nga, Arab Saudi và các thành viên và phi thành viên OPEC đã ký kết một thoả thuận quan trọng về việc cắt giảm sản lượng dầu. Vào thời điểm đó, nhằm đối phó với việc giá dầu giảm mạnh, các bên liên quan đã đồng ý giảm sản lượng dầu của họ xuống còn 562.000 thùng/ngày, với hy vọng có thể khiến giá dầu tăng trở lại. 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ