• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nga trở lại G8, Mỹ “xoáy” khe nứt chia rẽ châu Âu?

Thế giới 12/06/2018 07:00

(Tổ Quốc) - Theo một Bộ trưởng Đức, đề xuất của Tổng thống Trump có thể sẽ khiến nảy sinh thêm rạn nứt trong lòng châu Âu.

Theo Niels Annen, một Bộ trưởng tại Văn phòng đối ngoại liên bang Đức, đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump để Nga tái gia nhập nhóm G7 có thể sẽ dẫn tới một sự chia rẽ mới giữa các quốc gia châu Âu.

“Để trả lời sự khiêu khích của ông Trump tại thượng đỉnh G7 – nếu Nga không chứng tỏ được bất kỳ chuyển biến nào, mà chúng ta lại mời họ quay trở lại, không ai có thể hiểu được điều này. G7 là một nhóm các quốc gia bảo vệ những lợi ích chung. Tôi đã nói rằng, chúng ta để ngỏ cho sự quay trở lại của Nga, nhưng điều này đòi hỏi các động thái chính trị. Chúng ta không nên cho phép thêm một sự chia rẽ nào nữa trong châu Âu, bởi vì không phải tất cả mọi người trong châu Âu đều đồng ý với quyết định để Nga tái gia nhập G7”, ông Annen trả lời phỏng vấn đài truyền hình ZDF.

 Các nhà lãnh đạo G7 "bằng mặt nhưng không bằng lòng"?

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 vừa diễn ra và kết thúc tại Quebec (Canada), ông Trump nói Nga nên quay trở lại nhóm này. Tổng thống Mỹ lưu ý, ông sẽ đề xuất với các nhà lãnh đạo G7 về việc để Nga tái gia nhập.

Tuy nhiên, các nước G7 đã không đạt được đồng thuận về vấn đề trên. Chỉ có Thủ tướng Italy Giuseppe Conte là công khai ủng hộ ý kiến của ông Trump.

Các chia rẽ trong G7 thậm chí còn trở nên rõ ràng hơn khi ngày 9/6, ông Trump bất ngờ tuyên bố không tán thành một thông cáo chung kết thúc hội nghị được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo của nhóm. Trước đó, ông Trump rời khỏi hội nghị sớm và viết trên Twitter rằng, các phát biểu của Thủ tướng Canada Justin Trudeau là “rất yếu ớt và không trung thực”.

“Thủ tướng Justin Trudeau của Canada đã cư xử dễ dãi tại các cuộc gặp gỡ G7 để rồi sau khi tôi rời đi, lại phát biểu trong cuộc một cuộc họp báo là ‘Thuế của Mỹ xấu xa’ và ông ‘sẽ không bị bắt nạt’. Rất là không trung trực và yếu ớt. Các mức thuế của chúng ta chỉ là đáp trả lại mức thuế 270% của ông ấy lên sản phẩm làm từ sữa mà thôi”, Tổng thống Mỹ đăng trên Twitter.

G7 bao gồm các nước Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh và Mỹ. Nhóm này từng được gọi là G8 trước khi tư cách thành viên của Nga bị đình chỉ vào năm 2014, sau thời điểm nổ ra cuộc khủng hoảng Ukraine.

Đáp lời kêu gọi Nga quay trở lại G7, Điện Kremlin cho biết, Moscow hiện đang tập trung vào các hình thức hợp tác khác.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ