• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nga, Trung, Iran “cùng chiến tuyến” hướng Mỹ trong cuộc chiến mạng?

Thế giới 28/07/2018 - 10:00

(Tổ Quốc) - Nga, Trung Quốc và Iran được đánh giá là ba hiểm hoạ nguy hiểm nhất đối với Mỹ trong không gian mạng.

Theo một báo cáo của Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ, Trung Quốc, Nga và Iran là hiểm hoạ lớn nhất cho các cuộc tấn công máy tính phục vụ hoạt động gián điệp và đánh cắp bí mật thương mại đối với các công ty Mỹ.

Văn bản dài 20 trang cho biết, ba quốc gia trên đã tiến hành các cuộc tấn công tinh vi và quy mô lớn tại nhiều ngành nghề của Mỹ, trong đó mục tiêu là mạng lưới các nhà thầu công nghệ và sản xuất, quốc phòng, mặt hàng thiết yếu…

“An ninh kinh tế là an ninh quốc gia”, William Evanina, Giám đốc của Trung tâm An ninh và Phản gián quốc gia phát biểu trước giới phóng viên ngày 26/6. “Chúng ta không thể để mặc cho kẻ thù đánh cắp sở hữu trí tuệ và bí mật thương mại”.

“Chúng tôi cho rằng, Trung Quốc, Nga và Iran sẽ duy trì sự nguy hiểm và khả năng thu thập các thông tin kinh tế, công nghệ nhạy cảm của Mỹ, đặc biệt là trong không gian mạng”, Trung tâm trên cho biết.

 Nga, Trung Quốc và Iran được đánh giá là ba hiểm hoạ nguy hiểm nhất đối với Mỹ trong không gian mạng

Nga

Bản báo cáo nêu ra, hacker Nga đã “động tay chân” với hàng chục công ty năng lượng của Mỹ trong năm 2017. “Mối đe doạ từ Nga tới nền công nghệ Mỹ sẽ tiếp tục trong những năm qua nhất là khi Moscow đang cố gắng thúc đẩy nền kinh tế,” tài liệu viết.

Trung Quốc

Theo Trung tâm An ninh và Phản gián quốc gia Mỹ, hầu hết các vụ tấn công mạng tới nền công nghiệp Mỹ của người Trung Quốc đều tập trung vào các công ty “có sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ cho chính phủ và mạng lưới tư nhân toàn cầu. Sau khi đạt được một thoả thuận với Mỹ vào năm 2015 về việc chấm dứt gián điệp kinh tế điện tử, tình trạng tấn công từ Trung Quốc đã bắt đầu giảm ít nhiều, nhưng vẫn tiếp tục.

Iran

Iran đã có một thái độ thay đổi đáng kể trong năm 2017 trước các mạng lưới của Mỹ do nước này tìm cách mở rộng các ngành công nghiệp liên quan tới dầu mỏ.

“Chúng tôi cho rằng, Iran sẽ tiếp tục cố gắng thâm nhập mạng lưới kinh tế hoặc công nghiệp của Mỹ một cách có chủ đích”, bản báo cáo cảnh báo. “Nền kinh tế Iran vẫn phụ thuộc mạnh vào lợi nhuận từ dầu… vì vậy, Iran lợi dụng không gian mạng để giành lợi thế trong những ngành công nghiệp dầu mỏ”.

Minh Đưc

NỔI BẬT TRANG CHỦ