• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nga, Trung lại “song kiếm hợp bích” chắn Mỹ làm khó Triều Tiên

Thế giới 10/08/2018 - 10:08

(Tổ Quốc) - Nỗ lực đưa một số cá nhân, tổ chức liên quan tới Triều Tiên vào danh sách trừng phạt của Mỹ, đã bị cản lại.

Reuters dẫn lời nguồn tin ngoại giao cho biết, hôm thứ Năm (09/8), Nga và Trung Quốc đã phản đối một đề xuất của Mỹ muốn thêm một ngân hàng Nga, một doanh nhân người Triều Tiên tại Nga và hai doanh nghiệp khác, vào trong danh sách đen của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Danh sách trên phù hợp với lệnh trừng phạt mới mà Bộ Tài chính Mỹ đã công bố vào tuần trước.

Mỹ đề xuất lên Ủy ban về trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên. Hội đồng này vận hành trên nguyên tắc đồng thuận.

Nga phản đối danh sách bởi vì theo Moscow, đề xuất của Mỹ không “được chứng minh thỏa đáng bằng các thông tin đầy đủ”. Còn Trung Quốc không đưa ra lý do nào cho quyết định phản đối của mình.

Nga và Trung Quốc từng yêu cầu Hội đồng Bảo an thảo luận về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc gặp gỡ thượng đỉnh lần đầu tiên vào tháng Sáu, và ông Kim cam kết sẽ nỗ lực phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên, Mỹ và các thành viên khác của Hội đồng lại cho rằng, các lệnh trừng phạt cần phải được thực thi một cách nghiêm túc cho đến khi Bình Nhưỡng tiến hành các cam kết của mình.

 Đề xuất của Mỹ lên Hội đồng Bảo an bị Nga và Trung Quốc phản đối (ảnh: Reuters)

Tuần trước, Washington đã áp trừng phạt lên Ngân hàng thương mại có trụ sở tại Nga Agrosoyuz, doanh nhân Ri Jong Won, công ty có trụ sở tại Trung Quốc Dandong Zhongsheng và tập đoàn đặt tại Triều Tiên Korea Ungum.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, ngân hàng Agrosoyuz đã tiến hành các hoạt động giao dịch với doanh nhân Han Jang Su – người có tên trong danh sách đen của Washington. Han là người đại diện tại Moscow của Ngân hàng thương mại nước ngoài – một ngân hàng ngoại hối chủ chốt của Triều Tiên.

Danh sách đen của Liên Hợp Quốc bao gồm lệnh cấm du lịch toàn cầu và đóng băng tài sản của những người hay tổ chức bị nêu tên.

Tháng trước, Nga và Trung Quốc cũng đã trì hoãn một nỗ lực của Mỹ nhằm thúc đẩy Ủy ban trừng phạt yêu cầu ngừng việc xuất khẩu dầu sang Triều Tiên. Lý do đưa ra là Mỹ không có đủ bằng chứng cho cáo buộc Bình Nhưỡng vi phạm lệnh trừng phạt trước đó.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Đặc sắc chương trình nghệ thuật "Chiều nắng" từ Nhà hát lớn Hà Nội

Đặc sắc chương trình nghệ thuật "Chiều nắng" từ Nhà hát lớn Hà Nội

(Tổ Quốc)- 20h tối 19.10 tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra Chương trình nghệ thuật "Chiều nắng" dành tặng cho phái đẹp nhân ngày phụ nữ Việt Nam. Chương trình đồng thời được truyền hình trực tuyến trên Báo điện tử Tổ Quốc, Báo điện tử VTC news, VTC Now - Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Đọc Thêm

Xem thêm