• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngân hàng Đức bị tố giấu scandal về tài khoản bố con TT Donald Trump

Thế giới 20/05/2019 16:13

(Tổ Quốc) - Các tài khoản của ông Trump và con rể Kushner có thể đã bị cho vào danh sách có dấu hiệu lừa đảo.

Đơn vị liên quan tới các vấn đề lừa đảo tại ngân hàng Deutsche Bank mới đây đã đưa các tài khoản thuộc về Tổng thống Mỹ Donald Trump và con rể kiêm cố vấn cấp cao Jared Kushner vào danh sách có dấu hiệu đáng nghi ngờ. Ngân hàng Đức cũng khuyến nghị thông báo các tài khoản này cho các tổ chức phụ trách tội phạm tài chính của liên bang.

Tin tức trên được năm nhân viên đương chức và cựu nhân viên của Deutsche Bank xác nhận với tờ New York Times. Thông tin về hành động tình nghi đã được chuẩn bị để đệ trình lên Bộ Tài chính Mỹ điều tra; tuy nhiên, theo một báo cáo, các nhà điều hành ngân hàng đã yêu cầu nhân viên im lặng và không cảnh báo chính phủ.

Ngân hàng Đức bị tố giấu scandal về tài khoản bố con TT Donald Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump (phải) và con rể Jared Kushner (ảnh: getty)

Tammy McFadden, một cựu chuyên gia về chống rửa tiền của Deutsche Bank cho hay, bà đã tự mình xem xét các tài khoản bị liệt vào diện nghi vấn, nêu ra các giao dịch có vấn đề và sau đó… bị sa thải.

Deutsche Bank nói với tờ New York Times "thông tin rằng những người bị thuyên chuyển hoặc sa thải nhằm dập tắt những quan tâm tới bất kỳ khách hàng nào, là hoàn toàn sai". Ngân hàng này cũng khẳng định, họ đã tăng cường các biện pháp để phòng ngừa nạn rửa tiền.

Karen Zabarsky, phát ngôn viên của Tổ chức Trump thông báo, bà "không biết về bất kỳ giao dịch bị nghi vấn nào với Deutsche Bank", và tổ chức này hiện "không có tài khoản nào đang hoạt động với Deutsche Bank".

Bà Zabarsky cho hay, "bất kỳ cáo buộc nào về mối quan hệ của Deutsche Bank với Công ty Kusshner liên quan tới rửa tiền là hoàn toàn bịa đặt".

Ngân hàng Đức cũng được đề cập tới trong cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về những cáo buộc ông Trump có quan hệ đặc biệt với phía Nga và Moscow có thể đã can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016. Tuy nhiên, ông Mueller đã không tìm được các chứng cứ về liên hệ giữa chiến dịch của Tổng thống Trump với Nga.

Trong khi đó, Nga kiên quyết phủ nhận việc can thiệp vào hệ thống chính trị Mỹ và khẳng định, các cáo buộc được bịa ra nhằm bào chữa cho sự thất bại của đối thủ ông Trump, cũng như làm chệch hướng dư luận khỏi những rối ren trên chính trường Mỹ.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ