• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

“Ngành bán lẻ đang bị chỉ trích chưa đạt yêu cầu hội nhập”

Kinh tế 07/10/2016 07:00

(Tổ Quốc) -Bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội bán lẻ Việt Nam chia sẻ với báo giới như vậy bên lề Hội thảo “Tận dụng không gian chính sách để hỗ trợ các ngành kinh tế nội địa” sáng 6/10.

+ Khi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (TPP, FTA…) có hiêu lực thì ngành bán lẻ Việt Nam sẽ có lợi thế, khó khăn như thế nào, thưa bà?

(Nguồn: Internet)

Bà Đinh Thị Mỹ Loan:  Khi các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực thì ngành bán lẻ sẽ đối mặt với thách thức rất lớn, với những cam kết mở cửa rộng, sâu hơn so với WTO và các hiệp định thương mại tự do mà chúng ta đã có trước đây.

Điều dễ nhìn thấy là những quy định mà trước đây chúng ta được bảo hộ một cách hợp lý trong gia nhập WTO thì có thể sau khi TPP, FTA với liên minh châu Âu có hiệu lực… sẽ không còn.

Khi đó đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư nước ngoài gia nhập thị trường bán lẻ Việt Nam sẽ thuận lợi hơn, nhiều cơ hội hơn. Và chắc chắn, điều này sẽ làm tăng sức cạnh tranh.

Tuy nhiên, nhìn nhận từ phía các nhà bán lẻ, các thành viên của Hiệp hội thì thấy rằng,  khó khăn, thách thức này cũng đồng thời là động lực để ngành bán lẻ trong nước  vươn  lên và nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập và mở cửa rộng như vậy.

Ngành bán lẻ Việt Nam có điểm mạnh là các doanh nghiệp đã lớn mạnh không ngừng trong thời gian qua. Có những doanh nghiệp đủ khả năng để cạnh tranh một cách bình đẳng như: Saigon Coorp, Hapro, Phú Thái…

Thế mạnh của các doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam là chúng ta có mạng lưới khá rộng, được người tiêu dùng tin cậy, hiểu tâm lý người tiêu dùng cũng như linh hoạt trong việc với kết nối với các nhà sản xuất...

Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể, chúng ta không có sức mạnh như của doanh nghiệp nước ngoài, bởi chúng ta bị hạn chế về nguồn lực tài chính, nhân lực…và chưa kể đến tác động của các thương hiệu bán lẻ ngoại, mạng lưới và kinh nghiệm nhiều năm của họ.

+Theo bà, các chính sách của Nhà nước đối với thị trường bán lẻ hiện nay đã đủ để “hậu thuẫn” doanh nghiệp phát triển chưa?

 Bà Đinh Thị Mỹ Loan: Đối với ngành bán lẻ, dường như chính sách của nhà nước vẫn còn chưa đủ, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của ngành với vai trò kết nối giữa sản xuất với tiêu dùng. 

Dù vậy, cũng có những thay đổi, những điểm mới của chính sách được cộng đồng doanh nghiệp bán lẻ  hoan nghênh như : chính sách công nhận các hệ thống siêu thị, đại siêu thị, trung tâm mua sắm, các chợ..được vào danh sách ưu đãi đầu tư đặc biệt.

Chúng tôi luôn mong muốn các chính sách này đi vào cuộc sống. Nhưng bên cạnh đó, quan điểm của chúng tôi cũng như nhóm nghiên cứu các nhà bán lẻ Việt Nam, Trung tâm WTO và Hội nhập (VCCI) đã từng chỉ ra rằng, vẫn còn nhiều không gian để Nhà nước hỗ trợ cho ngành bán lẻ.

Chúng tôi mong muốn được hỗ trợ nâng cao chất lượng của ngành bán lẻ, ngành vốn đang bị phê bình, chỉ trích cho rằng chưa đạt yêu cầu hội nhập.

Ngoài ra, ngành bán lẻ cần hỗ trợ về khâu kết nối nội địa vốn vẫn còn nhiều khó khăn,  về logistic, kho bãi…Phải làm thế nào để giảm thiểu chi phí thì khi đó doanh nghiệp mới có thể cạnh tranh được.

Tôi khẳng định lại rằng, không gian chính sách để ủng hộ cho doanh nghiệp vẫn còn nhiều, mà không hề trái với các cam kết của các FTA thế hệ mới.

+ Vậy bà suy nghĩ như thế nào về làn sóng các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các “đại gia Thái Lan” đang dần chiếm lĩnh thị trường bán lẻ Việt Nam?

Bà Đinh Thị Mỹ Loan: Chúng ta có thể thấy các đại gia bán lẻ nước ngoài đang có mặt ở Việt Nam, và chắc chắn sẽ tiếp tục có mặt tại Việt Nam thời gian tới, vì thị trường bán lẻ Việt Nam đang rất tiềm năng. Chúng ta có lo ngại thì cũng không giải quyết được gì vì đó là xu hướng tất yếu.

 Chúng ta chỉ còn cách là phải tăng cường nội lực, chất lượng sản phẩm, dịch vụ… để có thể cạnh tranh ngang ngửa,  bình đẳng với các đại gia bán lẻ nước ngoài.

+ Xin cảm ơn bà!

Hà Giang

 

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ