• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Ngành nội chính Bắc Giang bị chất vấn vụ ông Chấn

Thời sự 12/12/2013 - 08:34

Trả lời chất vấn của HĐND tỉnh Bắc Giang, Chánh án TAND tỉnh Thân Văn Quang cho rằng, việc xem xét oan sai cần được điều tra theo đúng quy trình mới có thể kết luận được.

Trả lời chất vấn của HĐND tỉnh Bắc Giang, Chánh án TAND tỉnh Thân Văn Quang cho rằng, việc xem xét oan sai cần được điều tra theo đúng quy trình mới có thể kết luận được.

Sáng 11/12, tại kỳ họp HĐND tỉnh Bắc Giang, vấn đề án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn (tại thôn Me, Nghĩa Trung, Việt Yên) được các đại biểu bức xúc đặt ra.

Bắc Giang, Nguyễn Thanh Chấn, tòa án
Ông Nguyễn Thanh Chấn. Ảnh: Tiền Phong

Chánh án TAND tỉnh Thân Văn Quang đăng đàn đầu tiên.

Đại diện Công an, Viện kiểm sát và Tòa án đều cho rằng đang chờ hướng xử lý tiếp theo của các cơ quan cấp trên. Chánh án Thân Văn Quang cho rằng, đây là vụ việc liên quan đến nhiều cơ quan. Việc phòng, chống oan sai trong hoạt động tố tụng có thể xảy ra. Tuy nhiên, việc có hay không oan sai cần được điều tra theo đúng quy trình mới có thể kết luận được. Vụ việc ông Chấn cũng không nằm ngoài nội dung đó.

Hiện nay, theo trình tự, vụ án sẽ được tái thẩm hủy 2 bản án cũ để điều tra lại. Vụ việc đang được điều tra nên chưa có kết luận gì. TAND tối cao cũng chưa có chỉ đạo gì để phòng chống, quán triệt cho toàn ngành. Sau khi có kết luận, chúng tôi sẽ xem xét, xử lý đúng quy định - ông Quang nói.

Ông Phạm Văn Minh, Giám đốc Công an tỉnh cũng cho biết: “Tôi đồng tình với trả lời của Chánh án. Hiện vụ việc đang được điều tra theo trình tự tố tụng của cơ quan tư pháp. Những cán bộ tham gia điều tra vụ án đã viết tường trình. Khi nào có kết luận thì sẽ chấp hành nghiêm túc và phối hợp với cơ quan cấp trên làm rõ vụ việc”.

Trả lời cuối cùng, ông Vũ Mạnh Thắng, Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Giang cũng phát biểu: “Tôi đồng tình với trả lời của ông Chánh án. Việc xác định ông Chấn oan sai hay không và nguyên nhân trách nhiệm thuộc thẩm quyền cấp trên. Khi có quyết định chúng tôi sẽ xem xét.

Về ngành, chúng tôi xác định rõ trách nhiệm và thực tế đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo của cấp trên, phối hợp cơ quan thẩm quyền sớm tạo điều kiện thuận lợi làm rõ oan sai, trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan. Chúng tôi cũng đã yêu cầu KSV tham gia vụ án giải trình làm rõ, đã rà soát lại vụ án nhưng kế luận thì phải chờ cơ quan thẩm quyền cấp trên quyết định. Nếu ông Chấn oan sai thì sẽ làm rõ trách nhiệm và nghiêm túc xử lý cán bộ liên quan”.

Theo Tiền Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

(Tổ Quốc) - Nhiều người đã bị thương trong một cuộc tấn công tên lửa ở dải Gaza và bất ngờ từ cuộc không kích trả đũa của Israel vào ngày 17/10.

Đọc Thêm

Xem thêm