• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Ngành Y lấy lại niềm tin bằng đạo đức nghề nghiệp

Thời sự 26/12/2013 - 22:08

(Toquoc)- Năm 2014, ngành Y sẽ lấy lại niềm tin của người dân bằng đạo đức nghề nghiệp.

(Toquoc)- Năm 2014, ngành Y sẽ lấy lại niềm tin của người dân bằng đạo đức nghề nghiệp.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong buổi gặp mặt báo chí cuối năm 2013 diễn ra tại Hà Nội ngày 26/12.

Theo Bộ trưởng Tiến, năm 2013, ngành Y đã đạt được nhiều thành tựu đột phá như: Trình Chính phủ Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi, tiến đến lộ trình Bảo hiểm y tế toàn dân; Ban hành các nghị định văn bản: xử phạt an toàn thực phẩm, xử phạt hành chính trong tất cả các lĩnh vực y tế; Quy định về nghĩa vụ xã hội đối với cán bộ y tế (phải đi cơ sở 1 năm); Đưa bác sĩ trẻ về 63 huyện nghèo; Chương trình “bà đỡ” thôn bản...Năm 2013 cũng đánh dấu lần đầu tiên giá thuốc đi vào bệnh viện giảm 20-30% nhờ thông tư 01 (Thông tư liên tịch số 01 do liên Bộ Y tế - Bộ Tài chính ban hành có hiệu lực từ tháng 6/2012) giúp thuốc nội đi vào cuộc sống.Chất lượng dịch vụ y tế cũng đã tăng lên, nhờ đề án vệ tinh, các bệnh viện ở địa phương đã đạt được trình độ kỹ thuật, tay nghề tương đương với trung ương. Bộ Y tế cũng đã đưa ra bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện lấy người bệnh là trung tâm phục vụ, người đứng đầu ngành y tế cho biết thêm.

Trong năm 2013, cũng đánh dấu khoa học công nghệ phát triển với việc ghép tạng trên bệnh nhân chết não thành công; mổ tim nội soi, nhiều quốc gia như Inddonesia, Singgapore sang Việt Nam học kinh nghiệm mổ nội soi cột sống…

Đặc biệt, Việt Nam được Unicef đánh giá là điểm sáng trong việc thực hiện thành công mục tiêu thiên niên kỷ trong việc nâng cao sức khỏe bà mẹ, giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em khi đứng thứ 7/70 quốc gia giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ em.Ngành Y lấy lại niềm tin của nhân dân bằng đạo đức nghề nghiệp

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Y tế, ngành vẫn còn nhiều tồn tại. Nổi bật là trường hợp trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem; vụ giả kết quả xét nghiệm ở bệnh viện Hoài Đức; vụ làm chết bệnh nhân rồi phi tang xác ở thẩm mỹ viện Cát Tường; ba trẻ tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B…

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, ngoài vụ việc ở bệnh viện Hoài Đức là tham nhũng, tiêu cực thì các vụ việc trên đều là những sự cố, tai biến nghề nghiệp, không phải là chưa từng xảy ra. Như năm 2007, cũng có 10 trẻ tử vong do tiêm vắc xin. Riêng vụ Cát Tường, điều không thể chấp nhận là hành vi phi tang xác bệnh nhân của bác sĩ.

Cũng theo Bộ trưởng Tiến, tai biến trong y khoa là bất khả kháng, đó là sự bất lực của y học. Theo báo cáo của ngành Y, mỗi năm chúng ta có hơn 200 trẻ tử vong (dưới 5 tuổi), tuy nhiên, theo đánh giá của quốc tế, trung bình mỗi ngày Việt Nam có từ 20-30 trẻ tử vong. Song với con số đó, ta vẫn đứng thứ 7 trong các nước hạn chế tử vong ở trẻ em, điều này chứng tỏ sự tiến bộ của ngành.

Bộ trưởng Tiến thừa nhận, trong năm qua, vấn đề tồn tại lớn nhất của ngành là sự xuống cấp về y đức. Năm qua, Bộ cũng đã ra Chỉ thị về việc tăng cường các giải pháp thực hiện tốt quy tắc ứng xử, nâng cao đạo đức nghề nghiệp trong đó: Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, tập huấn về đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng ứng xử, giao tiếp cho toàn thể viên chức, người lao động trong bệnh viện nhất là các viên chức thường xuyên, trực tiếp tiếp xúc với người bệnh và gia đình người bệnh; Thực hiện tốt Quy chế dân chủ, công khai, minh bạch, cải tiến tác phong, lề lối làm việc, áp dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính trong khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt là quy trình xét nghiệm, thăm dò chức năng, thủ tục vào viện, chuyển viện, ra viện, thanh toán viện phí, bảo hiểm y tế ứng dụng phát số khám tự động, bảng số điện tử...Tăng cường kiểm tra việc thực hiện Quy tắc ứng xử của viên chức trong bệnh viện. Quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu khoa, phòng nếu để xảy ra tình trạng viên chức dưới quyền quản lý có thái độ lợi dụng nghề nghiệp để nhận tiền, quà biếu của người bệnh và gia đình người bệnh trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh. Có biện pháp kiên quyết xử lý các viên chức, người lao động vi phạm các quy định của Quy tắc ứng xử.

Theo Bộ trưởng, trong năm 2014, đây sẽ là cách để ngành Y lấy lại niềm tin trong nhân dân.

Bích Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ