• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Ngập lụt diện rộng, học sinh nhiều tỉnh phải nghỉ học chạy lũ

Giáo dục 18/10/2016 00:24

(Tổ Quốc) - Tình trạng ngập lụt trên diện rộng tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Đồng Nai… khiến hàng vạn học sinh phải nghỉ học.

Do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh từ đêm 13/10 đã gây mưa lớn trên diện rộng, nhiều đoạn đường ngập sâu 3m, giao thông Bắc Nam đường sắt, đường bộ qua quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh bị tê liệt, dòng xe nằm chờ ùn tắc cả ngày.

Chiều 15/10, thống kê sơ bộ tại Sở GDĐT Hà Tĩnh cho biết, có khoảng 60.000 học sinh tại hơn 80 trường ở  các bậc THCS và THPT trên địa bàn phải nghỉ học do mưa lũ chia cắt, không thể đến lớp. Riêng bậc tiểu học, mầm non được nghỉ ngày cuối tuần.

Nhiều trường học ở Hà Tĩnh vẫn còn ngập sâu trong nước lũ.

Ảnh nguồn: tienphong.vn.

Hầu hết các huyện Hương Khê, Lộc Hà, Thạch Hà và TP Hà Tĩnh và một số địa điểm ngập sâu của huyện Cẩm Xuyên, Hương Sơn và Vũ Quang… phải cho học sinh nghỉ học để tránh lũ. Tại rốn lũ xã Phương Mỹ (Hương Khê), các trụ sở UBND xã, trường học, chợ Hôm, cầu cống nhấn chìm trong nước. Mọi sinh hoạt tại đây hoàn toàn tê liệt do đang bị nước lũ bao vây, nước rút chưa đáng kể.

Đến sáng 17/10, ông Dư Lý Trí - Phó Chánh văn phòng Sở GDĐT Hà Tĩnh cho biết, do tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp nên khoảng 100.000 học sinh thuộc hơn 300 trường vẫn phải nghỉ học trong sáng nay. Các huyện nằm trong rốn lũ như Hương Khê, Vũ Quang, Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Can Lộc có số học sinh nghỉ nhiều nhất. 

Trong sáng nay, tại huyện Cẩm Xuyên do hồ Kẻ Gỗ chuẩn bị xả lũ nên gần 5.000 học sinh cũng được nghỉ học. Tương tự, 27.000 học sinh huyện Can Lộc cũng sẽ nghỉ học do tình trạng ngập lụt cục bộ ở các trường. Ngoài ra, 25.000  học sinh hai cấp Tiểu học và THCS ở địa bàn thành phố Hà Tĩnh cùng 24.000 học sinh ở huyện Thạch Hà cũng được nhà trường và chính quyền định định cho nghỉ học.

Theo ông Trần Đình Hùng - Trưởng phòng GDĐT huyện Hương Khê, sáng 17/10 vẫn còn khoảng 90% trường chưa thể dạy và học, xã Phương Mỹ là địa phương bị ngập sâu nhất, nhiều xã còn lại bị chia cắt, cô lập. Công tác khắc phục sau lũ cũng được các trường phối hợp với các cơ quan đoàn thể tiến hành khẩn trương. Vệ sinh khuôn viên, lau chùi bàn ghế ngay khi nước rút xuống.

Trong khi đó, tin từ Sở GDĐT tỉnh Quảng Bình cho biết, đến chiều ngày 15/10, tất cả các trường học trên địa bàn đều ngập sâu trong nước lũ, có 3 học sinh bị lũ cuốn mất tích, gần 22 vạn học sinh từ mầm non đến THPT đều phải nghỉ học. Đặc biệt là các trường vùng ven sông Gianh ngập sâu từ 3-4 mét, nhất là Trường mầm non Văn Hóa bị ngập tới tận nóc, tất cả trang thiết bị, máy móc, đồ dùng dạy học bị nước lũ cuốn và hư hỏng hoàn toàn. 

Các trường học trên địa bàn Quảng Bình đang khẩn trương dọn dẹp sau lũ.

Ảnh nguồn: dantri.com.vn.

Một số trường ở xã Tân Hóa, Thượng Hóa, Trường tiểu học số 2 Trọng Hóa, huyện Minh Hóa vẫn còn ngập sâu trong nước trên 3 mét. Còn các trường ở vùng lũ Quảng Ninh, Lệ Thủy ngập trên 1,8 mét… ngay như một số trường ở vùng trung tâm thành phố Đồng Hới đến nay vẫn còn ngập nước…

Trong hai ngày 14 và 15/10, có ba học sinh ở huyện Bố Trạch đã bị lũ cuốn trôi chết và mất tích, trong đó có một em người dân tộc Vân Kiều ở bản Rào Con, xã Sơn Trạch bị mất tích vào lúc 19 giờ ngày 14/10 và đã tìm được thi thể;  một em ở thôn Hà Lời, xã Sơn Trạch bị chết đuối lúc 10h ngày 15/10 và một em ở tiểu khu 9, thị trấn Hoàn Lão bị mất tích vào lúc 8h 30 phút ngày 15.

Tính đến đầu giờ chiều 17/10, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết, hiện tại đang có khoảng 50% số học sinh các cấp chưa thể đến trường do ảnh hưởng của mưa lũ những ngày qua.

Trận mưa lũ lịch sử những ngày qua đã khiến khoảng 70% số trường học trên địa bàn bị ngập, nhiều trường bị ngập từ 2 đến 3 mét, nhiều sách vở, dụng cụ học sinh và cơ sở vật chất bị hư hỏng nặng, có nhiều trường bị đổ sập rất nhiều hạng mục.

Ông Nhân cho biết, theo thống kê thiệt hại ban đầu từ Sở GDĐT tỉnh Quảng Bình, trận mưa lũ kinh hoàng những ngày qua đã gây thiệt hại cho ngành giáo dục khoảng 200 trăm tỷ đồng. Hiện Sở này cũng đã báo cáo lên UBND tỉnh để xin kinh phí tu sửa lại những ngôi trường bị thiệt hại nặng do mưa lũ gây ra.

Hiện nước lũ ở trên địa bàn tỉnh đã rút, các trường học bị ngập đang khẩn trương triển khai công tác khắc phục, dọp dẹp bùn đất để sớm đưa học sinh trở lại trường. Dự kiến trong vài ngày tới, học sinh tại các trường trên địa bàn bị ảnh hưởng nghiêm trong do mưa lũ mới có thể tiếp tục trở lại trường.

Tại Đồng Nai, mưa lớn kèm nước thượng nguồn sông Buông đổ về dồn dập tối 16/10 cũng khiến một số ấp của xã Phước Tân, TP Biên Hòa bị ngập trong biển nước. Đến sáng 17/10, nhiều đoạn đường nước vẫn ngập sâu gần mét, chảy xiết khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, hàng nghìn học sinh phải nghỉ học để đảm bảo an toàn./.

Tuấn Minh

NỔI BẬT TRANG CHỦ