• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngày càng nhiều người Việt Nam lựa chọn điều trị ung thư bằng liệu pháp tế bào gốc

Sức khỏe 11/05/2019 13:27

(Tổ Quốc) - Theo ông Takaaki Matsuoka – Viện trưởng Trung tâm tế bào gốc Helene (Nhật Bản), mỗi năm có khoảng 200 – 300 người Việt Nam đến Trung tâm của ông để điều trị ung thư bằng liệu pháp tế bào gốc.

Hy vọng mới của bệnh nhân ung thư

Ông Takaaki Matsuoka chia sẻ, liệu pháp tế bào gốc lĩnh vực phòng chống ung thư và các bệnh tim mạch được đánh giá là một trong những thành tựu nổi bật nhất của y tế dự phòng Nhật Bản trong những năm gần đây.

Ngày càng nhiều người Việt Nam lựa chọn điều trị ung thư bằng liệu pháp tế bào gốc - Ảnh 1.

ông Takaaki Matsuoka – Viện trưởng Trung tâm tế bào gốc Helene (Nhật Bản).

Theo đó, các tế bào gốc tách từ mẫu tế bào của bệnh nhân sẽ được lựa chọn, hoạt hóa và nuôi cấy tại phòng nuôi cấy tế bào để đạt số lượng tăng trưởng và trạng thái tốt nhất. Sau đó, lượng tế bào gốc đã nuôi cấy được đưa trở lại cơ thể bệnh nhân bằng phương pháp truyền vào tĩnh mạch hoặc tiêm trực tiếp vào các khu vực cần điều trị.

Viện trưởng Trung tâm tế bào gốc Helene cho biết thêm, liệu pháp này có tác dụng rất tích cực trong điều trị và hỗ trợ điều trị ung thư thông qua khả năng tiêu diệt tế bào ung thư của các tế bào miễn dịch trong cơ thể. Đây được kỳ vọng là phương pháp điều trị ung thư của tương lai, đem đến hy vọng tươi sáng hơn cho các bệnh nhân ung thư trên toàn thế giới.

"Không chỉ là liệu pháp chống lão hóa tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay, trị liệu bằng tế bào gốc còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị các bệnh như các bệnh về thần kinh, viêm khớp gối, các bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường và ung thư" - ông Takaaki Matsuoka nói.

Hầu hết người bệnh ung thư ở Việt Nam đều phát hiện ở giai đoạn muộn

Bà Nghiêm Thị Minh Châu, Trưởng khoa Hóa trị Bệnh viện 103, Học viên Quân y cho biết, theo thống kê của Viện Nghiên cứu ung thư Việt Nam, hiện cả nước có hơn 300.000 người Việt Nam đang phải chiến đấu với ung thư, mỗi năm có gần 165.000 ca mắc mới và 115.000 bệnh nhân chết.

Trong số các loại ung thư, ung thư gan đang dẫn đầu loại bệnh ung thư thường gặp ở nam giới, kế tiếp là phổi, dạ dày, đại trực tràng. Ở nữ giới ung thư thường gặp lần lượt là vú, dạ dày, phổi.

Theo bà Châu, phần lớn bệnh ung thư đều có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Tuy nhiên, thực tế, hầu hết người bệnh ung thư ở Việt Nam khám và điều trị ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống thấp.

Trong vòng hai thập kỷ trở lại đây, liệu pháp tế bào gốc đã được nghiên cứu ứng dụng trong lâm sàng ở Nhật Bản, Châu Âu và Mỹ. Một nghiên cứu trên 10.0000 bệnh nhân ung thư tại Nhật Bản cho thấy, khi kết hợp liệu pháp tế bào gốc với các biện pháp truyền thống như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật đã tăng hiệu quả điều trị lên 25 – 35%.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ