• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngày đẹp nhất của những người phụ nữ nghèo xóm ve chai

Văn hoá 20/10/2019 12:06

(Tổ Quốc) - Những người phụ nữ lao động cao tuổi sinh sống ở xóm ve chai dưới chân cầu Long Biên nhiều năm, có người đã quên mất hay thậm chí đáng buồn hơn là không biết tới ngày 20-10. Tuy nhiên, năm nay những người phụ nữ này có được một ngày đẹp nhất trong đời khi được trang điểm, được mặc đẹp và được yêu thương trân trọng như đúng ý nghĩa của ngày Phụ nữ Việt Nam.

Ngày đẹp nhất của những người phụ nữ nghèo xóm ve chai (1)

Bên cạnh những hoa lệ, Hà Nội vẫn còn đó những xóm nghèo dưới chân cầu Long Biên mà người dân vẫn quen gọi là xóm ve chai. Đây là nơi sinh sống hàng chục năm nay của những người lao động ngoại tỉnh với mong muốn kiếm được chút thu nhập trang trải cuộc sống và nuôi gia đình. Mặc dù vẫn còn đó biết bao khó khăn, ánh lên từ sự lam lũ của những người phụ nữ này là tinh thần lạc quan, vươn lên và trân trọng cuộc sống.

HUG_2981

Sống và lao động ở xóm ve chai. Nhiều người phụ nữ dường như đã quên, hay thậm chí buồn hơn là có người đã không biết tới ngày phụ nữ Việt Nam 20-10. Bà Nguyễn Thị Tiến (Yên Thế, Bắc Giang) xuống Hà Nội lao động mưu sinh từ năm 1993, hiện bà Tiến đã 79 tuổi, hàng ngày vẫn đang phải nhặt ve chai để sinh sống. Mặc dù vất vả nhưng ở bà Tiến là sự lạc quan với nụ cười tươi luôn rạng rỡ. "Mấy chục năm sống trên đời, tôi chưa bao giờ được biết đến ngày này, cũng không còn nhớ lần cuối cùng được trang điểm và mặc áo dài là bao giờ" - Bà Tiến chia sẻ.

Ngày đẹp nhất của những người phụ nữ nghèo xóm ve chai (2)

Chiều 19-10, khu xóm ve chai dường như trở nên đong vui hơn. Bởi lẽ, trong chiều này, những người phụ nữ lam lũ, cả một đời vất vả sẽ được trang điểm, được mặc áo dài, được tặng quà và được trân trọng như đúng ý nghĩa của ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10.

Ngày đẹp nhất của những người phụ nữ nghèo xóm ve chai (6)

Thanh Hậu (Đông Triều, Quảng Ninh) hiện đang làm việc tại Hà Nội, cô lần đầu tiên được tham gia một hoạt động ý nghĩa khi tự tay trang điểm cho những người phụ nữ lao động dưới chân cầu Long Biên. "Mình cảm thấy rất vui khi được tự tay trang điểm cho các bà các cô, đây là chương trình thực sự rất ý nghĩa, mình cảm thấy tự hào khi được chung tay đem lại cho các bà, các cô ở đây một ngày 20-10 trọn vẹn như ý nghĩa" - Thanh Hậu chia sẻ.

Ngày đẹp nhất của những người phụ nữ nghèo xóm ve chai (5)

Anh Nguyễn Thành Trung (Chủ nhiệm CLB Từ Thiện Thật) cho biết, CLB đã gắn bó với xóm ve chai từ rất lâu, mỗi một hoàn cảnh ở đây đều được anh nắm rõ và luôn đau đáu trong mình về một hoạt động nào đó để có thể chia sẻ với những người phụ nữ ở đây. "Ngày đẹp nhất là hoạt động các Tình nguyện viên của Từ Thiện Thật sẽ cùng tham gia trang điểm, làm tóc và giúp các cụ mặc áo dài, đây là những việc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là điều xa xỉ với các cụ ở đây. Thông qua chương trình, mình mong muốn được chung tay, lan toả thông điệp về tình yêu thương và nhân lên nhiều hành động đẹp" - Nguyễn Thành Trung chia sẻ.

Ngày đẹp nhất của những người phụ nữ nghèo xóm ve chai (7)

Trong khoảng 2 tiếng, các tình nguyện viên cùng nhau trang điểm cho các cụ, theo đó mỗi người phụ trách một công đoạn chuyên biệt. Người đánh nền, người phủ phấn, làm tóc...

Ngày đẹp nhất của những người phụ nữ nghèo xóm ve chai (4)

Những người phụ nữ hàng ngày lượm ve chai, sớm hôm đẩy xe hàng ngoài chợ hay đêm đêm đi nhặt con tôm con cá... hôm nay được gác lại những công việc đó để trở nên đẹp nhất.

Ngày đẹp nhất của những người phụ nữ nghèo xóm ve chai (9)

Lần đầu tiên trong đời, những người phụ nữ đã một đời vất vả này mới được cảm nhận tình yêu thương.Các bà, các cụ được mặc áo dài trong ngày đẹp nhất này.

Ngày đẹp nhất của những người phụ nữ nghèo xóm ve chai (8)

Ai cũng rạng rỡ trong bộ áo dài truyền thống và được trang điểm thật xinh đẹp, khác với vẻ lam lũ, tần tảo hàng ngày của cuộc sống mưu sinh.

Ngày đẹp nhất của những người phụ nữ nghèo xóm ve chai (26)

Ngày đẹp nhất của những người phụ nữ nghèo xóm ve chai (24)

Các cụ các bà tự tin sải bước trên chính những con đường hàng ngày mình đi làm.

Ngày đẹp nhất của những người phụ nữ nghèo xóm ve chai (18)

Sâu khấu không cầu kì nhưng tràn đầy ấm áp yêu thương dành cho những người phụ nữ có những hoàn cảnh khó khăn.

Ngày đẹp nhất của những người phụ nữ nghèo xóm ve chai (23)

Những nụ cười rạng rỡ của các cụ các bà.

Ngày đẹp nhất của những người phụ nữ nghèo xóm ve chai (22)

Khán giả cũng chính là những người sinh sống tại xóm ve chai cầu Long Biên.

Ngày đẹp nhất của những người phụ nữ nghèo xóm ve chai (21)

Ngày đẹp nhất của những người phụ nữ nghèo xóm ve chai (20)

Ngày đẹp nhất của những người phụ nữ nghèo xóm ve chai (19)

Bà Thìn năm nay đã 82 tuổi, bà chỉ cao 1m3 và nặng chỉ 32kg. Bà Thìn lên Hà Nội mưu sinh đã hàng chục năm nay chỉ với mong muốn kiếm được ít tiền để nuôi sống gia đình. Mặc dù cuộc sống khó khăn, bà Thìn vẫn là tấm gương của mọi người trong xóm ve chai khi luôn lạc quan, không đầu hàng cuộc sống và nuôi sống gia đình mình.

Ngày đẹp nhất của những người phụ nữ nghèo xóm ve chai (17)

Những tràng pháo tay không ngớt. Các cụ các bà tự tin sải bước như những người mẫu chuyên nghiệp.

Ngày đẹp nhất của những người phụ nữ nghèo xóm ve chai (15)

Nhiều cụ xúc động không cầm được nước mắt.

Ngày đẹp nhất của những người phụ nữ nghèo xóm ve chai (14)

Ngày đẹp nhất của những người phụ nữ nghèo xóm ve chai (13)

Ngày đẹp nhất của những người phụ nữ nghèo xóm ve chai (25)

Ngày đẹp nhất của những người phụ nữ nghèo xóm ve chai (12)

Ngày đẹp nhất của những người phụ nữ nghèo xóm ve chai (10)

Những người phụ nữ này đã có một ngày đẹp nhất.

Ngày đẹp nhất của những người phụ nữ nghèo xóm ve chai (11)

Ngày đẹp nhất thực sự đã mang lại niềm hạnh phúc cho những người phụ nữ lao động tại xóm ve chai khi họ lần đầu tiên có được một ngày của mình. Ngày mà họ được bỏ đi bộ đồ cũ kĩ, vẻ ngoài khắc khổ để khoác lên mình những bộ cánh thật đẹp và sống trong tình yêu thương.

Nam Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ