• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngày Quốc tế phụ nữ: Nghe nữ bác sĩ khoa sản kể chuyện buồn vui của nghề

Sức khỏe 08/03/2019 08:44

(Tổ Quốc) - Trong những năm công tác tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bác sỹ Đồng Thu Trang, Khoa đẻ A2 cho biết cô cùng đồng nghiệp đã chứng kiến biết bao chuyện buồn vui của nghề.

Từ chuyện chạy đua với "tử thần" cứu sản phụ phá thai

Kể về một ca cấp cứu gần đây nhất để giành giật sự sống cho một sản phụ sau khi đã phá thai tại phòng khám tư, bác sỹ Trang chia sẻ, cách đây không lâu, một sản phụ quê ở phía Bắc có thai 30 tuần.

Ngày Quốc tế phụ nữ: Nghe nữ bác sĩ khoa sản kể chuyện buồn vui của nghề - Ảnh 1.

Bác sỹ Đồng Thu Trang - Khoa đẻ A2, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Sau khi xuống Bệnh viện Phụ sản Trung ương thăm khám, bác sỹ kết luận thai bị dị tật, nên sản phụ này đã ra một phòng khám tư để thực hiện thủ thuật phá thai. Thế nhưng, nhân viên y tế tại phòng khám này đã không thể cho cái thai này ra ngoài mặc dù thực hiện nhiều lần thủ thuật.

Cuối cùng nhận thấy dấu hiệu bất thường, có thể ảnh hưởng tới tính mạng sản phụ nên cơ sở này đã chuyển sản phụ về Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và yêu cầu chị không được nói ra chuyện đã phá thai tại phòng khám bên ngoài.

Kể lại ca mổ có lẽ cả đời làm nghề bác sỹ Trang không quên được đó là tình trạng đáng thương của sản phụ khi cổ tử cung bị rách chằng chịt nhiều điểm, dịch âm đạo hôi thối, cháu bé trong bụng sản phụ đã hoại tử, khẽ chạm vào đã thủng ruột khiến cho cả kíp mổ đau lòng, choáng váng vì cách làm việc tắc trách của đội ngũ nhân viên.

Khi xét nghiệm máu trong cơ thể người mẹ, phát hiện chỉ số nhiễm trùng trong máu tăng gấp 200 lần. Do vậy, sản phụ phải liên tiếp dùng các loại kháng sinh mạnh để điều trị. "Dù khó khăn là vậy, song kíp mổ đã làm việc hết sức khẩn trương với hi vọng cứu sống sản phụ thoát khỏi lưỡi hái tử thần", bác sỹ Trang nói.

Đến câu chuyện đau lòng của một nữ sinh đại học

Không chỉ tình trạng phá thai không an toàn mà hiện nay vấn nạn mà nhiều thanh  niên gặp phải đó là quan hệ tình dục không an toàn, có thai ngoài ý muốn dẫn đến hậu quả đau lòng.

Theo lời bác sỹ Trang, vừa qua Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp trẻ vị thành niên đến nạo phá thai và một trong số đó khiến chị nhớ mãi là một nữ sinh viên ở Hà Nội có biểu hiện đau bụng được mẹ đưa đến Bệnh viện khám. Khi thăm khám bác sỹ Trang phát hiện em đã có thai nhưng lại chửa ngoài tử cung.

Sau khi nhân viên y tế thông báo về tình trạng của người con gái, người mẹ choáng váng ngất ngay tại chỗ. Do vậy, bác sỹ Trang và đồng nghiệp vừa phải tiến hành mổ cấp cứu cho người con đang tụt huyết áp, hôn mê vừa phải hồi sức cho bà mẹ.

"Hậu quả đau lòng là cô con gái phải cắt một bên vòi trứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh nở sau này. Với gia đình cô bé đó còn là nỗi đau lớn, khó có thể xóa nhòa", bác sỹ Trang nói.

Còn đó những phút giây hạnh phúc

Dù luôn phải đối diện với nỗi đau, sự bất an khi chứng kiến nhiều ca bệnh nặng song theo bác sỹ Trang, cô cùng đồng nghiệp luôn cảm thấy yêu, tự hào về công việc mình đang gắn bó. Bởi ở đây, cô và đồng nghiệp luôn có những phút giây hạnh phúc tuyệt vời khi tận tay đỡ những em bé chào đời trong niềm vui, hạnh phúc của các gia đình.

Ngày Quốc tế phụ nữ: Nghe nữ bác sĩ khoa sản kể chuyện buồn vui của nghề - Ảnh 2.

"Khi tận tay đỡ em bé của gia đình tôi cảm thấy thực sự vui, hạnh phúc" - bác sĩ Trang chia sẻ.

"Có những ca đẻ khó, những ca cần sự nỗ lực hết sức của kíp trực với thời gian kéo dài, song trên hết, khi vượt qua tất cả, nhìn lại chúng tôi chỉ còn cảm nhận được niềm vui vì mình vừa được chào đón thêm một thiên thần bé nhỏ", bác sỹ Trang vui vẻ kể.

Bên cạnh đó, với nhiều người phụ nữ chưa có may mắn được làm mẹ, khi có duyên tìm đến với bác sỹ Trang để nghe tư vấn, điều trị, chị đều nhiệt tình, chu đáo, theo dõi sát sao với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Kể lại niềm vui được giúp cho các gia đình hiếm muộn, bác sỹ Trang cho biết, trong số bệnh nhân chị đã từng chữa trị có một cặp vợ chồng quê Hải Dương lấy nhau đã 6 năm song vẫn không có con.

Họ sốt ruột nên đi chữa trị nhiều nơi, song đều không có kết quả. Tuy nhiên, do một sự tình cờ mà họ đến gặp bác sỹ Trang như là hi vọng cuối cùng và với sự giúp đỡ, tư vấn điều trị tận tình cộng với một chút may mắn người mẹ đã mang thai thành công như sự đền đáp cho chuỗi ngày cực nhọc mong ngóng.

"Khi tận tay đỡ em bé của gia đình tôi cảm thấy thực sự vui, hạnh phúc. Tôi vui vì gia đình bệnh nhân mình điều trị cuối cùng cũng thỏa lòng mong ước có mụn con. Tôi cũng vui vì cảm thấy mình có vẻ là bác sỹ "mát tay", bác sỹ Trang kể.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ