• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nghệ sĩ Cải lương Nam Bắc hội ngộ trong Chuyện tình Khau Vai

Văn hoá 09/07/2020 09:57

(Tổ Quốc) - Các nghệ sĩ Cải lương của sân khấu phía Nam sẽ hội ngộ với các nghệ sĩ Cải lương Hà Nội trong vở Chuyện tình Khau Vai diễn ra tối 11 và 12/7 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Khán giả Thủ đô sẽ có cơ hội thưởng thức vở Cải lương Chuyện tình Khau Vai- tác phẩm đã từng đoạt giải Vở diễn sân khấu được yêu thích nhất tại giải Mai vàng 2019- với sự tham gia của nghệ sĩ hai miền Nam Bắc.

Vở diễn nằm trong chương trình biểu diễn các tác phẩm chất lượng cao do Bộ VHTTDL chỉ đạo nhằm thu hút khán giả đến với sân khấu sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Nghệ sĩ Cải lương Nam Bắc hội ngộ trong Chuyện tình Khau Vai - Ảnh 1.

Chuyện tình Khau Vai- vở diễn được giải Mai Vàng 2019 sẽ ra mắt khán giả Thủ đô tối 11 và 12/7

Đạo diễn Chuyện tình Khau Vai, NSND Triệu Trung Kiên, Quyền giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam cho biết: “Hiện nay, sân khấu cải lương của cả hai miền Nam - Bắc đều đang gặp nhiều khó khăn. Đã có những câu hỏi về sự tồn vong của loại hình nghệ thuật sân khấu này được đặt ra. Trước tình hình đó, nghệ sĩ cải lương cả hai miền đã ý thức được sứ mệnh chung là bằng mọi cách đưa sân khấu cải lương vượt qua khủng hoảng. Chuyện tình Khau Vai đã được Nhà hát dàn dựng thành công từ năm 2013. Với mong muốn xây dựng được một ngôn ngữ cải lương chung, kết hợp tinh hoa của cả hai miền, nhằm lấy lại cảm tình của các thế hệ khán giả đã từng yêu mến cải lương trước đây cũng như chinh phục được những tầng lớp khán giả mới, Nhà hát Cải lương VN đã phối hợp với Sân khấu Cải lương mới Đại Việt cùng dựng vở diễn này. Sự cộng hưởng sáng tạo đã mang lại những kết quả đáng mừng, Chuyện tình Khau Vai không những được khán giả yêu mến mà còn được trao giải Mai vàng 2019. Đây là một trong những tác phẩm sân khấu đặc sắc, đó là lý do chúng tôi muốn giới thiệu vở diễn với khán giả Thủ đô”.

Chuyện tình Khau Vai được tác giả PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ phóng tác từ huyền tích về Chợ tình Khau Vai ở Hà Giang, nơi mà vào ngày 27 tháng 3 âm lịch hằng năm, những người từng yêu thương nhau nhưng không được nên duyên chồng vợ, với sự chấp thuận của cả cộng đồng, họ được quyền đến chợ tình tìm nhau để chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống. Vở diễn là tác phẩm sân khấu đặc sắc tạo được thiện cảm cho người xem với nhiều phiên bản khác nhau ở cả hai miền.

NSƯT Quang Khải, Phó trưởng đoàn phụ trách Đoàn thể nghiệm của Nhà hát Cải lương Việt Nam, người sẽ thể hiện vai chính Chàng Ba trong vở diễn cho biết: “Cá nhân tôi vô cùng hạnh phúc khi được diễn trở lại sau gần 5 tháng Nhà hát phải nghỉ bởi dịch Covid-19. Lại càng phấn chấn khi được cùng với các đồng nghiệp phía Nam đứng trên một sân khấu lý tưởng như Nhà hát Lớn Hà Nội và diễn một vở mà mình tâm đắc. Nghệ sĩ Nhà hát Cải lương Việt Nam đã khởi động tập vở cả tháng nay và chỉ chờ đến 9/7, các đồng nghiệp phía Nam sẽ ra khớp nối cùng nhau"

NSƯT Quang Khải cũng cho biết thêm, đã có nhiều khán giả tìm đến hỏi mua vé và chia sẻ rằng họ rất mong ngóng được gặp các thần tượng của mình”.

Nghệ sĩ Cải lương Nam Bắc hội ngộ trong Chuyện tình Khau Vai - Ảnh 2.

NSƯT Quang Khải và NSƯT Quế Trân trong Chuyện tình Khau Vai

Vở diễn có sự tham gia của các nghệ sĩ Cải lương TP Hồ Chí Minh như: NSƯT Phượng Loan, NSƯT Lê Tứ, NSƯT Quế Trân, nghệ sĩ Võ Minh Lâm và Hà Như.

NSƯT Quế Trân- đảm nhiệm vai Nàng Út- cho biết: “Sân khấu cải lương phía Nam cũng đã có một số đơn vị tổ chức biểu diễn trở lại sau mùa dịch. Cá nhân tôi thì đây là vở đầu tiên tôi được đứng trên sân khấu sau quãng thời gian nghỉ dài. Chúng tôi ra Bắc với niềm vui và cả sự hồi hộp khi được diễn trên sân khấu của Nhà hát Lớn phục vụ khán giả Thủ đô. Tôi rất thích vai diễn Nàng Út mình được giao thể hiện trong Chuyện tình Khau Vai. Tôi và NSƯT Quang Khải sẽ đóng cặp với nhau trong vở này. Sẽ không có sự khác biệt về phong cách cải lương bởi chúng tôi đã từng diễn với nhau rất ăn ý, nhuần nhuyễn. Sự kết hợp của nghệ sĩ hai miền Nam - Bắc càng làm cho khán giả có cơ hội được thưởng thức phong vị cải lương đa dạng và đặc sắc”.

Được biết, sau hai đêm diễn Chuyện tình Khau Vai, Nhà hát Cải lương Việt Nam sẽ tiếp tục mang đến cho khán giả các tác phẩm chất lượng cao như: Sóng ngầm, Bên ánh Sao Khuê, Chiếc áo Thiên Nga, Người đi tìm minh chủ, Vì sao lạc xứ.../.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ