• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nghịch lý Mexico “giữa đường đứt gánh” thương vụ vũ khí với Mỹ

Thế giới 12/07/2018 21:38

(Tổ Quốc) - Tân Tổng thống Mexico đang có kế hoạch hủy bỏ một số thương vụ với Mỹ, bao gồm hợp đồng 1.36 tỉ đôla cho 8 trực thăng MH-60R Seahawk.

Ông Andres Manuel Lopez Obrador vừa chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mexico với hứa hẹn theo đuổi lợi ích quốc gia và giảm phụ thuộc vào Mỹ.

Trực thăng MH-60R Sea Hawk. Ảnh:Reuters

Tân Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador đã yêu cầu cắt giảm chi tiêu chính phủ ngay khi chính thức trở thành Tổng thống Mexico. Trong số các biện pháp thông báo, ông Andres Manuel Lopez Obrador  cũng hứa hẹn sẽ loại bỏ một số thỏa thuận dưới thời cựu Tổng thống  Enrique Pena Nieto.

“Chúng tôi biết về việc mua 8 trực thăng của Mỹ với tổng giá trị 1.36 tỉ đôla. Tuy nhiên, thương vụ này sẽ phải hủy bỏ bởi vì chúng tôi không đủ khả năng chi trả”, ông Lopez Obrador nói.

Trước đó, Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng (DSCA) cho biết, chính quyền Mexico muốn mua 8 trực thăng MH-60R Seahawk, 10 tên lửa không đối đất AGM-114 Hellfire dùng trong huấn luyện, 38 hệ thống bắn rocket dẫn đường bằng laser APKWS II, 30 ngư lôi Mk-54, 12 khẩu đại liên M-240D và 12 khẩu đại liên GAU-21. Tập đoàn Lockheed Martin được chọn làm nhà thầu chính trong thương vụ cung cấp vũ khí này. Ngày 24/4 đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận việc bán lô vũ khí cho Mexico, gồm trực thăng đa dụng MH-60R, hỏa tiễn, hệ thống radar và súng đại liên, cùng các khí tài đặc biệt để hoạt động cả ngày lẫn đêm. Việc bán vũ khí sẽ giúp hỗ trợ chính sách ngoại giao của Mỹ và các mục tiêu an ninh quốc gia đồng thời thúc đẩy cải thiện an ninh của một nước láng giềng có tầm vóc chiến lược trong khu vực.

Thỏa thuận bán vũ khí trên đạt được bất chấp việc quan hệ Mỹ - Mexico gần đây căng thẳng trở lại liên quan vấn đề người di cư. Tuy nhiên, việc Mexico “giữa đường đứt gánh” có thể khiến cho căng thẳng lại tiếp tục.

Hiện Mỹ chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin này.

 

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ