• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nghịch lý Triều Tiên chưa phá hủy khu thử hạt nhân như phán đoán

Thế giới 22/06/2018 10:46

(Tổ Quốc) - Các quan chức giấu tên cho rằng, chưa có bằng chứng nào cho thấy tín hiệu phi hạt nhân hóa tại bán đảo  Triều Tiên kể từ sau thượng đỉnh Mỹ-Triều tuần trước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/6 cho biết, Triều Tiên đã cho nổ tung 4 khu thử tên lửa lớn và tiến trình phi hạt nhân hóa toàn bộ đã bắt đầu.

Hình ảnh lối vào hầm đến khu thử hạt nhân của Triều Tiên. Ảnh:AP

 “Triều Tiên đã chấm dứt các vụ thử tên lửa, bao gồm cả tên lửa đạn đạo. Họ[Triều Tiên] cũng đã phá hủy các bãi thử hạt nhân lớn. Thực tế là 4 điểm thử lớn. Và điều quan trọng là quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn đã sẵn sàng diễn ra”, Tổng thống Trump đã nói trong cuộc họp nội các tại Nhà Trắng.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho rằng hiện chưa rõ các khu thử hạt nhân của Triều Tiên đã hủy bỏ hoàn toàn và chưa có bằng chứng về động thái mới cho việc tháo dỡ hay hủy thêm bất kỳ khu thử nào sua cuộc gặp thượng đỉnh Singapore vào ngày 12/6.

Các quan chức nói trong điều kiện giấu tên cho biết, Triều Tiên nói sẽ phá hủy các đường hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri trong tháng 5. Thông tin này còn có trước khi thượng đỉnh.

Nữ phát ngôn Heather Nauert cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ có cuộc gặp gỡ với Triều Tiên và trao đổi với họ về thời hạn sớm nhất để thực hiện cam kết theo thỏa thuận tại Singapore.

Khi được hỏi liệu Triều Tiên có làm mọi thứ để có thế tiến tới phi hạt nhân hóa kể từ sau thượng đỉnh Mỹ-Triều hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis đã nói với báo chí rằng: “Không, tôi chưa thấy điều này. Rõ ràng, đây chỉ là khởi đầu của quá trình. Các đàm phán chi tiết vẫn chưa bắt đầu”.

Lầu Năm Góc hiện chưa đưa ra phản ứng sau bình luận mới nhất của Tổng thống Trump về việc Triều Tiên đã phá hủy 4 khu thử hạt nhân lớn.

Nhà Trắng cũng chưa có bất kỳ bình luận nào.

Nhóm giám sát có trụ sở tại Mỹ 38 North cho biết, trong một phân tích vào cuối tuần trước, hiện chưa có bất kỳ tín hiệu nào đối với haotj động phá hủy các khu thử tên lửa như phán đoán.

Trước đó, Tổng thống Trump đã nói với phóng viên sau thượng đỉnh 12/6 rằng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cam kết tháo bỏ khu thử tên lửa.

Ngày 20/6,  một quan chức Mỹ xác nhận rằng Triều Tiên cho nổ bãi thử tên lửa Sohae, khu vực thử nghiệm động cơ nhiên liệu lỏng của các tên lửa tầm xa mà Bình Nhưỡng tuyên bố có thể phóng đến Mỹ.

Nhiều khả năng, Tổng thống Trump muốn nhắc đến khu thử tên lửa Sohae trong cuộc họp nội các.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ