• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nghiên cứu, tìm hiểu về Bộ chỉ số mức độ ưu tiên cho ngành du lịch

Thời sự 13/03/2019 08:08

(Tổ Quốc) - Chiều 12/3, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về tiến độ triển khai thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 1/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ. Cùng dự có Thứ trưởng Lê Quang Tùng.
Nghiên cứu, tìm hiểu về Bộ chỉ số mức độ ưu tiên cho ngành du lịch - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại cuộc họp.

Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 1/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ là Nghị quyết về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021. 

Cách tiếp cận Nghị quyết này theo hướng theo dõi và nâng cao các nhóm chỉ số xếp hạng của các Tổ chức quốc tế về năng lực cạnh tranh quốc gia trong từng lĩnh vực. Trong đó, mục tiêu cụ thể về chỉ số xếp hạng du lịch là nâng xếp hạng nhóm chỉ số mức độ ưu tiên cho ngành du lịch (Đ1) lên 15 – 20 bậc. 

Tại Nghị quyết này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được phân công làm đầu mối theo dõi bộ chỉ số Năng lực cạnh tranh của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF); Chủ trì, chịu trách nhiệm với nhóm chỉ số Đ1… 

Cùng với đó là xây dựng tài liệu hướng dẫn các bộ, cơ quan, địa phương để có cách hiểu đúng, thống nhất về bộ chỉ số, nhóm chỉ số, chỉ số thành phần, các mục tiêu, mẫu biểu báo cáo. 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết, đến thời điểm này, Tổng cục đã xây dựng xong Dự thảo Kế hoạch của Bộ VHTTDL về triển thực hiện Nghị quyết. Đồng thời, Tổng cục cũng đang nghiên cứu, tìm hiểu về tiêu chí của Bộ chỉ số về mức độ ưu tiên cho ngành du lịch.

Nghiên cứu, tìm hiểu về Bộ chỉ số mức độ ưu tiên cho ngành du lịch - Ảnh 2.

Toàn cảnh cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp này, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị Tổng cục Du lịch cần phải khẩn trương triển khai nghiên cứu, tìm hiểu để có hướng dẫn cụ thể về Bộ chỉ số mức độ ưu tiên cho ngành du lịch.

"Cần phải làm việc với các tổ chức về du lịch trên thế giới để tìm hiểu rõ hơn về bộ chỉ số này. Từ đó, sẽ vạch ra được các giải pháp cụ thể nhằm thực hiện các tiêu chí của từng chỉ số". – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Tổng cục cần chỉ ra các nội dung cụ thể của từng chỉ số như: cách thức đánh giá, nội dung đánh giá đặc biệtt là giải pháp để nâng cao năng lực cạnh tranh.

"Về cách làm thì phải đi vào cụ thể và thực chất với mục tiêu là để thay đổi, phát triển và bền vững ngành du lịch" – Bộ trưởng đề nghị. 

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ