• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngô Thanh Vân: “Giải thưởng Bông sen vàng là niềm khích lệ, động viên to lớn với các nghệ sỹ”

Văn hoá 14/11/2019 13:02

(Tổ Quốc) – Chia sẻ với báo Tổ Quốc, diễn viên Ngô Thanh Vân cho rằng, giải thưởng Bông sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam là niềm khích lệ, động viên to lớn với các nghệ sĩ.

Ngô Thanh Vân là một trong những nhà sản xuất phim sẽ tham gia tranh giải tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI. Bên cạnh đó, chị còn là một trong những nữ diễn viên chính có mặt trong danh sách tranh giải "Nữ diễn viên chính xuất sắc".

Trước thềm Liên hoan được diễn ra tại Vũng Tàu từ ngày 23- 27/11 tới đây, diễn viên Ngô Thanh Vân đã dành thời gian chia sẻ với báo Tổ Quốc.

Ngô Thanh Vân: “Giải thưởng Bông sen vàng là niềm khích lệ, động viên to lớn với các nghệ sỹ” - Ảnh 1.

"Giải thưởng Bông sen vàng là niềm khích lệ, động viên to lớn với các nghệ sỹ"

+ Chị từng đoạt giải thưởng Bông sen vàng tại Liên hoan Phim lần thứ 15, vậy chị hy vọng bộ phim của mình năm nay sẽ tiếp tục gặt hái tại liên hoan lần này?

- Việc được đề cử tại Liên hoan phim Việt Nam năm nay là một niềm vinh hạnh lớn đối với cá nhân tôi và công ty Studio 68. Rất đặc biệt khi năm nay Studio 68 có tới 2 phim được đề cử tranh giả là "Song Lang" và "Hai Phượng", đây là 2 dự án với 2 màu sắc hoàn toàn khác biệt và mỗi dự án đều là một hành trình đầy ý nghĩa với tôi cùng ê-kíp thực hiện. Chúng tôi đều rất hồi hộp đón chờ và mong được xướng tên tại giải thưởng cao nhất.

Ngô Thanh Vân: “Giải thưởng Bông sen vàng là niềm khích lệ, động viên to lớn với các nghệ sỹ” - Ảnh 2.

Diễn viên Ngô Thanh Vân

+ Chị có thể chia sẻ lý do nào lại lựa chọn bộ phim "Hai Phượng" và "Song lang" đi tranh giải lần này? Theo chị điểm nhấn, ý nghĩa của bộ phim này là gì?

- Như tôi nói ở trên, mỗi dự án đều rất đặc biệt với cá nhân tôi và toàn bộ ê-kíp. "Song Lang" là một bức tranh đẹp nhưng đượm buồm, được tô điểm bằng những giai điệu day dứt của ca cổ, của cải lương. Bộ phim nêu bật nét đẹp của nghệ thuật cải lương, niềm đam mê và tâm huyết của các nghệ sỹ với môn nghệ thuật này, và phảng phất trong đó, một thông điệp ẩn dụ về nhân – quả, và sự hy sinh cho nghệ thuật.

"Hai Phượng" lại là một hành trình đầy gay cấn, quyết liệt và dồn dập với những trường đoạn hành động mãn nhãn. Bộ phim truyền tải thông điệp lớn lao về tình mẫu – tử, đó là động lực mang lại cho Hai Phượng sức mạnh vượt qua mọi khó khăn thử thách để tìm lại con mình, và ẩn sau đó, cũng chính là tìm lại chính mình ở những gì thiện lương nhất.

Nhân đây tôi cũng xin chân thành cảm ơn và chúc mừng 2 đạo diễn rất tài năng Leon Lê và Lê Văn Kiệt với những nỗ lực của các anh trong 2 dự án này.

+ Chị thấy giải thưởng "Bông sen vàng" có tác động tích cực như thế nào đến các nghệ sĩ cũng như nền điện ảnh nước nhà?

- Giải thưởng Bông sen vàng là niềm khích lệ, động viên to lớn với các nghệ sỹ và các cá nhân hoạt động trong bộ môn nghệ thuật thứ 7. Mỗi mùa trao giải là một ngày hội với các anh chị em làm phim, cũng là sân chơi lớn để chúng tôi được giao lưu, học hỏi, trao đổi các kinh nghiệm làm nghề với đồng nghiệp trong nước và quốc tế.

Ngô Thanh Vân: “Giải thưởng Bông sen vàng là niềm khích lệ, động viên to lớn với các nghệ sỹ” - Ảnh 3.

Điện ảnh Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển nhanh, với số lượng cụm rạp và số lượng phim được sản xuất trong nước ngày càng tăng nhanh. Điều đó mở ra cơ hội và thách thức lớn với các nhà làm phim trong nước.

+ Chị cũng là một trong những nhà sản xuất phim mang phim ra nước ngoài để quảng bá cho thương hiệu phim Việt, chị có gặp khó khăn và thuận lợi nào?

- Quá trình quảng bá giới thiệu phim của Việt Nam ở nước ngoài vẫn còn khá nhiều khó khăn. Đầu tiên là ở nội dung, các nội dung thị trường thế giới ưa chuộng thì lại không phải thể loại phổ biến ở Việt Nam, đó là hành động và kinh dị. Tiếp theo là về quy trình và quy chuẩn bản phim. Nước ngoài (Mỹ chẳng hạn) họ có một hệ thống tiêu chuẩn cho một bản phim điện ảnh, từ các giấy tờ pháp lý, cho tới danh sách file dữ liệu được phân loại và đánh số rõ ràng. Việt Nam chúng ta chưa chú trọng việc này, nên khi bàn giao bản phim cho phía nước ngoài, việc chuẩn bị hồ sơ pháp lý và danh sách dữ liệu khá tốn thời gian. Vấn đề pháp lý cũng là vấn đề lớn nhất khi phát hành phim tại Trung Quốc, chúng tôi mất tới gần 9 tháng để hoàn thiện hồ sơ pháp lý cho Hai Phượng tại thị trường này.

Tuy nhiên ở phía ngược lại, phim Việt Nam cũng có những thuận lợi nhất định khi giới thiệu ở nước ngoài, như sự ủng hộ và hỗ trợ nhiệt tình và hết mình từ các cơ quan quản lý nhà nước, cho tới các đối tác phát hành ở nước ngoài, và cả từ chính các anh chị em trong nghề. Đối với chúng tôi đó là những tình cảm hết sức quý báu.

Ngô Thanh Vân: “Giải thưởng Bông sen vàng là niềm khích lệ, động viên to lớn với các nghệ sỹ” - Ảnh 4.

Ngô Thanh Vân trong phim "Hai phượng"

+ Chị kỳ vọng thế nào về sự phát triển của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn tới?

- Điện ảnh Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển nhanh, với số lượng cụm rạp và số lượng phim được sản xuất trong nước ngày càng tăng nhanh. Điều đó mở ra cơ hội và thách thức lớn với các nhà làm phim trong nước. Tôi cùng ê-kíp của mình vẫn đang nỗ lực từng ngày để cho ra ngày càng nhiều sản phẩm chất lượng phục vụ nhu cầu của người yêu điện ảnh trong nước và quốc tế. Trong giai đoạn tới, tôi hy vọng chúng ta sẽ có nhiều tác phẩm gặt hái được thành công tại các giải thưởng quốc tế và thành công về mặt thương mại ở cả thị trường trong và ngoài nước.

+ Cảm ơn chị về những chia sẻ và chúc cho bộ phim của chị để lại dấu ấn đẹp tại LHP!

Tường Vy

NỔI BẬT TRANG CHỦ