• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngoại trưởng Mỹ "then chốt" trong kịch bản đòn cuối với năng lượng Nga – châu Âu

Kinh tế 15/03/2019 14:56

(Tổ Quốc) - Mỹ có thể sẽ ra quyết định về việc trừng phạt đối với dự án Nord Stream 2.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ phải đưa ra quyết định về các biện pháp trừng phạt tiềm tàng đối với dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Hoa Kỳ Dan Brouillette cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ then chốt trong kịch bản đòn cuối với năng lượng Nga – châu Âu - Ảnh 1.

Dự án Nord Stream 2 đã vấp phải sự phản đối từ Mỹ,Ukraine và 1 số nước châu Âu. (Nguồn: Sputnik)

Ông Brouillette nói với các phóng viên hôm thứ Năm – ngày 14/3: "Đây không phải là quyết định của tôi. Đó là từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Vì vậy, Ngoại trưởng Pompeo sẽ có quyết định phải đưa ra". Ông Brouillette cũng nhấn mạnh rằng các công ty đang tham gia liên kết kinh doanh đối với đường ống này sẽ "có nguy cơ bị xử phạt".

"Nhưng đó không phải là quyết định của riêng Bộ Năng lượng. Đó là tùy thuộc vào Bộ Ngoại giao quyết định liệu có nên áp dụng các biện pháp trừng phạt hay không…. Tôi thực sự không thể bình luận về những quyết định nào có thể được đưa ra từ Bộ Ngoại giao. Đó thực sự sẽ tùy thuộc vào Ngoại trưởng Pompeo và Tổng thống Hoa Kỳ [Donald Trump] để xác định nó", quan chức này chỉ ra.

Ông Pompeo cho biết hôm thứ Ba rằng Washington không muốn các đồng minh châu Âu của mình dựa vào khí đốt của Nga thông qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 Nord Stream 2. Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Nga đã sử dụng các đường ống của mình để gây áp lực chính trị lên Ukraine.

Hoa Kỳ lâu nay đã bày tỏ sự phản đối đối với dự án Nord Stream 2 trong nhiều dịp, cho rằng đó là phương tiện kiểm soát chính trị được Nga sử dụng để gây áp lực lên Liên minh châu Âu EU.

Ngược lại, chính quyền Nga lập luận rằng thái độ của Hoa Kỳ đối với dự án Nord Stream 2 được giải thích bởi mong muốn thúc đẩy lợi ích kinh tế và năng lượng của Washington ở châu Âu và bác bỏ ý kiến cho rằng dự án này có thể mang tính chính trị.

Nord Stream 2 là một liên doanh của tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga và năm công ty châu Âu. Đường ống này được dự kiến sẽ cung cấp 55 tỷ mét khối (1,9 nghìn tỷ feet khối) khí đốt tự nhiên hàng năm từ Nga cho các nước trong Liên minh châu Âu.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ