• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngôi làng nơi Covid-19 chưa bén mảng đến ở Ý: Chỉ có 2 người, gặp nhau là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 1 mét

Thế giới 17/10/2020 14:58

(Tổ Quốc) - Ông Carilli chia sẻ: "Tôi sợ loại virus này chết khiếp. Nếu ốm, tôi sẽ phải tự lo một mình vì chẳng ai chăm sóc tôi cả".

Ông Giovanni Carilli (82 tuổi) và ông Giampiero Nobili (74 tuổi) là hai cư dân duy nhất của một ngôi làng nhỏ ở Ý. Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch tiếp tục diễn biến phức tạp như hiện nay, họ vẫn tuân thủ nghiêm túc các biện pháp như đeo khẩu trang khi gặp nhau và đứng cách xa nhau ít nhất là 1 mét bất chấp sự thật là họ không có hàng xóm nào khác và hiếm khi rời làng.

Ngôi làng Nortosce khá nổi tiếng với khách du lịch nằm trên một hẻm núi đá thuộc Thung lũng Nerina ở độ cao 900 mét và rất khó tiếp cận. Dù ở nơi hẻo lánh như vậy nhưng hai cụ ông đều cảm thấy thực sự an toàn trước đại dịch đã cướp đi sinh mạng của khoảng 37.000 người tại Ý.

Ông Carilli chia sẻ với CNN: "Tôi sợ loại virus này chết khiếp. Nếu ốm, tôi sẽ phải tự lo một mình vì chẳng ai chăm sóc tôi cả. Tuy đã già nhưng tôi muốn tiếp tục sống ở đây để chăm sóc đàn cừu, vườn cây ăn quả và hái nấm. Tôi tận hưởng cuộc sống của mình tại đây".

Ngôi làng nơi Covid-19 chưa bén mảng đến ở Ý: Chỉ có 2 người, gặp nhau là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 1 mét - Ảnh 1.

Ông Nobili (trái) và ông Carilli là hai cư dân duy nhất của làng Nortosce.

Quy tắc "thiêng liêng"

Thời điểm này, người Ý được yêu cầu phải thực hiện giãn cách xã hội ít nhất là 1 mét và việc đeo khẩu trang là bắt buộc ở mọi không gian công cộng, cả ngoài trời và trong nhà, trừ nhà riêng.

Cảnh sát nhiều nơi thậm chí còn phạt từ 470 USD đến 1.100 USD với những người không chịu đeo khẩu trang ở một số thành phố lớn của Ý. Còn đối với ông Carilli và Nobili, đó là một quy tắc "thiêng liêng".

Ông Nobili cảm thấy sẽ rất thiếu tôn trọng nếu một trong hai người bỏ qua các biện pháp phòng dịch ngay cả khi họ đang sống tại một nơi xa xôi. Khi gặp nhau để uống cà phê tại nhà ông Carilli, họ sẽ ngồi ở mỗi đầu của một chiếc bàn dài 2 mét.

Ngôi làng nơi Covid-19 chưa bén mảng đến ở Ý: Chỉ có 2 người, gặp nhau là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 1 mét - Ảnh 2.

Khung cảnh ngôi làng.

Ông Carilli sinh ra tại ngôi làng này và dành phần lớn cuộc đời làm công nhân ở Rome trước khi nghỉ hưu và trở về sống trong ngôi nhà thơ ấu của mình. Trong khi đó, ông Nobili cũng chọn sống ở đây trong những năm tháng cuối đời.

Khi nhiều cư dân của làng chuyển đến Rome và các thành phố khác để tìm việc sau một loạt trận động đất ở Ý vào cuối những năm 90, ông Carilli và Nobili là hai người còn sót lại. Những người bạn đồng hành duy nhất của họ là một chú chó và 5 con cừu của ông Carilli.

Ngôi làng nơi Covid-19 chưa bén mảng đến ở Ý: Chỉ có 2 người, gặp nhau là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 1 mét - Ảnh 3.

Ông Carilli và những vật nuôi của mình.

Ngôi làng tách biệt

Nortosce có từ thời trung cổ và theo truyền thuyết, người định cư đầu tiên của nó là một nông dân từ thị trấn Rocchetta gần đó đến trồng cây ăn quả. Vì không có quán bar, khách sạn, nhà hàng hay thậm chí là siêu thị nhỏ ở đây, nên ông Carilli và Nobili phải mua sắm những thứ cần thiết khi ghé thăm các thành phố lân cận.

Carilli nói: "Chúng tôi có một cuộc sống rất đơn giản: Tất cả những gì chúng tôi có là không khí trong lành giàu oxy, sự yên bình, tĩnh lặng và nguồn nước trong lành. Đó là sự cứu rỗi của chúng tôi. Bất cứ khi nào đến một thành phố lớn, tôi đều cảm thấy buồn nôn, tôi ghét tiếng ồn".

Ngôi làng nơi Covid-19 chưa bén mảng đến ở Ý: Chỉ có 2 người, gặp nhau là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 1 mét - Ảnh 4.

Ngôi làng nơi Covid-19 chưa bén mảng đến ở Ý: Chỉ có 2 người, gặp nhau là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 1 mét - Ảnh 5.

Khung cảnh bình yên của ngôi làng.

Với những rừng cây sồi, cây tầm vông, cây dẻ và cây thông xen kẽ với những cánh đồng dâu rừng, nấm cục, măng tây hoang dã và nấm rải rác với những chú dê đang gặm cỏ, khung cảnh của Nortosce đã mê hoặc rất nhiều khách du lịch ưa khám phá. Tuy nhiên, mùa đông tại đây rất khắc nghiệt và sự hẻo lánh đôi khi cũng khiến hai cụ ông cảm thấy cô đơn.

Ngôi làng hiện có một số ngôi nhà được cải tạo để bán với giá hơn 20.000 USD. Ông Nobili cho biết những người muốn định cư ở đây nên chuẩn bị tinh thần để có sự điều chỉnh lớn về lối sống.

Ông nói: "Cuộc sống rất dễ chịu nhưng bạn phải thích nghi vì không có cửa hàng, hiệu thuốc hay bác sĩ nào. Mỗi lần muốn mua bánh mì hay thuốc men, bạn phải đi xuống thị trấn ở gần đó. Mùa đông, tuyết rơi nhiều và rất lạnh. Nortosce rõ ràng không dành cho tất cả mọi người".

Mộc Tiên

NỔI BẬT TRANG CHỦ