• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Ngược dòng áp lực từ Bắc Kinh, Mỹ ra quyết định mới về Đài Loan

Thế giới 16/04/2019 13:13

(Tổ Quốc) - Mỹ tiếp tục các hợp đồng mua bán vũ khí với Đài Loan bất chấp sức ép của Trung Quốc.

Theo một thông cáo từ Lầu Năm góc, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn việc bán cho Đài Loan một chương trình huấn luyện phi công, bảo dưỡng và hỗ trợ hậu cần cho các máy bay F-16 của nước này.

"Hợp đồng được đề xuất sẽ hỗ trợ cho chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của nước Mỹ thông qua việc cải thiện năng lực an ninh và quốc phòng của khách hàng, vốn đã và tiếp tục là một sức mạnh quan trọng cho sự ổn định chính trị, cân bằng quân sự và phát triển kinh tế trong khu vực", Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Ngược dòng áp lực từ Bắc Kinh, Mỹ ra quyết định mới về Đài Loan - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (getty)

Các hợp đồng cung cấp vũ khí của Mỹ cho Đài Loan là một trong những lý do chính dẫn tới những căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần thuộc lãnh thổ của mình. Kể từ khi nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nhậm chức, Trung Quốc không ngừng gia tăng áp lực lên hòn đảo này.

Trang SCMP đưa tin, hôm thứ Hai (15/4), các máy bay và tàu quân sự Đài Loan đã bám theo một nhóm các phi cơ chiến đấu bao gồm cả Sukhoi-30 và Jian-11, xuất phát từ bờ biển miền nam Trung Quốc và bay qua Đài Loan trên đường tới tham gia các cuộc tập trận tại phía Tây Thái Bình Dương.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan cho hay, hầu hết các máy bay của quân đội Trung Quốc đã quay trở lại Đại lục sau khi kết thúc huấn luyện.

Bà Thái Anh Văn gọi hợp đồng mua vũ trang mới từ Mỹ đã đến "đúng lúc".

"Nó đến một ngày sau khi các máy bay Trung Quốc một lần nữa bay qua [Đài Loan] nhằm ảnh hưởng tới sự ổn định tại Eo biển Đài loan và khu vực, cũng như gây tổn tại tới tình trạng hiện tại", bà Thái nói. "Một quốc gia lớn trong khu vực không bao giờ nên hành động một cách thiếu trách nhiệm như vậy…".

Cũng theo người đứng đầu Đài Loan, hợp đồng vũ trang mới, trị giá lên tới 500 triệu USD, sẽ được sử dụng để huấn luyện các phi công quân sự Đài Loan duy trì chất lượng trình độ chuyên môn tốt nhất trên thế giới, và đó sẽ là một phần sống còn cho nền phòng thủ Đài Loan.

Đài Bắc cũng đã yêu cầu mua 66 chiếc máy bay F-16V từ Mỹ. Dự kiến, Washington sẽ đưa ra câu trả lời vào tháng 7 này.

Trước đó, giới chức Đài Loan tuyên bố sẽ tăng cường ngân sách quốc phòng lên hơn 13,1 tỷ USD vào năm 2027. Ngân sách quốc phòng năm 2019 của Đài Loan là 11,34 tỷ USD, tăng 5,6% so với một năm trước. Trong khi đó, Bắc Kinh đã dành tới 177,5 tỷ USD cho các chi phí quốc phòng, tăng 7,5% so với năm 2018.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ