• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

‘Người chống tham nhũng không dám nói lên sự thật’

Thời sự 02/12/2013 21:52

(Toquoc) – Tiếp xúc cử tri TP.HCM sau Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 13, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thừa nhận.

(Toquoc) – “Đấu tranh chống tham nhũng của chúng ta còn kém. Đấu tranh nội bộ còn kém. Người chống tham nhũng còn nể nang, không dám công khai lên tiếng, nói lên sự thật”.

Liên quan đến câu hỏi của cử tri là tại sao các vụ án tham nhũng hầu hết là do người dân, các cơ quan báo chí phát hiện mà không phải do cơ quan chống tham nhũng phát hiện, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, không phải cơ quan an ninh, điều tra không biết, mà do họ nể nang hay vì lý do nào đó mà không dám nói lên sự thật, không dám trực tiếp lên tiếng.

“Vậy việc này tốt hay dở. Rõ ràng, đấu tranh chống tham nhũng của chúng ta còn kém. Đấu tranh nội bộ còn kém”, Chủ tịch nước khảng khái.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao đổi với cử triLợi ích nhóm là nhóm nào? Đây cũng là câu hỏi trọng tâm mà cử tri TP.HCM trực tiếp hỏi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại buổi tiếp xúc báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 13 ngày 2/12.

Cử tri Lâm Ngọc Mạnh (quận 3) bức xúc: “Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng đã thừa nhận một bộ phận không nhỏ cán bộ thoái hóa, biến chất nhưng tại sao họ vẫn ung dung tồn tại? Đề nghị Chủ tịch nước cho biết lợi ích nhóm là nhóm nào?”

Nhiều cử tri TP.HCM cho rằng, thời gian qua tỷ lệ cổ phần hóa các Tập đoàn, Tổng Công ty Nhà nước đạt rất thấp và diễn ra chậm chạp, ì ạch.

“Phải chăng vì có lợi ích nhóm. Có nằm trong 5 chữ “C” không (con cháu các cụ cả) hay 4 chữ C-Ô-C-C (con ông cháu cha)?”, cử tri Vũ Ngọc Bình (quận 3) bức xúc.

Ông Bình đặt câu hỏi: “Tôi nghe nói nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ rất xấu hổ khi tiếp xúc cử tri vì cứ bị cử tri chất vấn mãi về tham nhũng, lãng phí?”.

Cử tri Bình đề nghị thành lập Cơ quan đặc biệt “diệt” tham nhũng. Cơ quan này được tổ chức đặc biệt, huấn luyện đặc biệt, quyền hạn đặc biệt.

Trả lời chất vấn cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng nhìn chung tình hình (tham nhũng) hết sức phức tạp. “Bên cạnh những vấn đề làm được, vấn đề chưa làm được còn rất lớn, chúng ta phải nhìn thẳng sự thật”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thẳng thắn.

Theo Chủ tịch nước, cần phải minh bạch, đề cao vai trò phát hiện tham nhũng và xét xử nghiêm minh.

Về công tác tái cơ cấu các Tập đoàn, Tổng Công ty Nhà nước còn chậm chạp, Chủ tịch nước cho biết các Nghị quyết Trung ương đã ban hành đầy đủ. Theo Chủ tịch nước, vấn đề nằm ở chỗ thực hiện, “tuy nhiên thời gian qua chúng ta thực hiện chưa được nhiều”.

Về công tác quản lý cán bộ, Chủ tịch nước cũng thừa nhận một bộ phận không nhỏ cán bộ thoái hóa, biến chất không nằm ở tỷ lệ 1% mà thực tế con số cao hơn rất nhiều. Chủ tịch đề nghị cử tri phối hợp với cơ quan có liên quan giám sát vấn đề này.

 

Tùng Cách

NỔI BẬT TRANG CHỦ