• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Người dân mua lại rùa hộp trán vàng cực hiếm để bàn giao cơ quan chức năng

Pháp luật 14/08/2020 20:14

(Tổ Quốc) - Phát hiện có người rao bán một cá thể rùa hộp trán vàng cực kỳ quý hiếm, một người dân tại thành phố Huế đã mua lại và bàn giao cho cơ quan chức năng thả về tự nhiên.

Theo đó, vào ngày 13/8, anh Lê Công Thành (trú xóm 4, thôn Ngọc Anh, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) trên đường đi công tác tại huyện A Lưới thì phát hiện một người dân bán cá thể rùa màu vàng lạ mắt.

Tại thời điểm được rao bán, cá thể rùa này nặng hơn 1kg, dài gần 30cm, sức khỏe bình thường. Cho rằng đây là cá thể động vật quý hiếm nên anh Thành đã mua lại. Đến ngày 14/7, anh Thành bàn giao cá thể rùa cho Hạt kiểm lâm thành phố Huế.

Người dân mua lại rùa hộp trán vàng cực hiếm để bàn giao cơ quan chức năng - Ảnh 1.

Cá thể rùa hộp trán vàng được người dân "giải cứu".

Qua tìm hiểu được biết cá thể rùa này là loài rùa hộp trán vàng có tên khoa học là Cuora Galbinifrons. Đây là loài rùa cực hiếm ở Việt Nam, liệt vào danh sách 50 loài nguy cấp nhất thế giới. Chúng chủ yếu sinh sống ở các vùng rừng ẩm ướt và đang bị săn bắt triệt để.

Đại diện Hạt kiểm lâm thành phố Huế cho biết, vì đây là cá thể rùa quý hiếm nên đơn vị sẽ có tờ trình đề xuất khu vực bảo tồn phù hợp để thả ra tự nhiên. Dự kiến sẽ thả ở Khu bảo tồn thiên nhiên Sao La (huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế)./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ