• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường

Giáo dục 03/10/2019 16:28

(Tổ Quốc) - Ngày 03/10, Sở GDĐT TP. Hồ Chí Minh đã có công văn tăng cường công tác y tế và an toàn thực phẩm trường học trong năm học 2019-2020.

Theo đó, Sở GDĐT TP.HCM yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác y tế trong trường học, thực hiện các quy định về công tác y tế trường học, phối hợp với ngành y tế tại địa phương tổ chức các hoạt động phòng, chống các dịch, bệnh, tật trong trường học… Các đơn vị lưu ý và khẩn trương giải quyết triệt để, không được để tồn tại tình trạng nhà vệ sinh không đạt yêu cầu.

Cùng với đó, tiếp tục triển khai, đảm bảo thực hiện công tác vệ sinh trường lớp, thực hiện các quy định về công tác an toàn trường học, đảm bảo môi trường trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn.

Phát huy tính kỉ luật tích cực trong học sinh. Thực hiện công tác "Ngày thứ bảy tình nguyện", "Ngày chủ nhật xanh"… nhằm phát huy tinh thần hăng say lao động trong công việc giữ gìn vệ sinh trường lớp và khu vực xung quanh trường học.

Tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, tư vấn và truyền thông về giáo dục sức khỏe, vệ sinh cá nhân, hạn chế việc sử dụng đồ nhựa trong trường học góp phần bảo vệ vệ sinh môi trường; chăm sóc sức khỏe tâm thần cho học sinh.

Hiệu trưởng các trường phải bố trí nhân viên phụ trách y tế chuyên trách có trình độ chuyên môn từ y sĩ trung cấp trở lên. Ban chỉ đạo y tế trường học quận, huyện chịu trách nhiệm chỉ đạo và kiểm tra công tác y tế trường học các trường THPT và TT.GDTX trên địa bàn.

bua an truong hoc

Trường học phải tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ảnh minh họa)

Sở cũng yêu cầu các đơn vị phải tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học. Tuyệt đối không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại đơn vị. Thủ trưởng đơn vị có trách nhiệm phân công cụ thể người quản lý, giám sát và kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm; thực đơn cho học sinh bán trú, nội trú đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm; báo cáo ngay cho cơ quan lãnh đạo y tế và giáo dục nếu có trường hợp nghi ngờ ngộ độc; Thủ trưởng các đơn vị phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra ngộ độc tại đơn vị.

Tổ chức bữa ăn bán trú trong các nhà trường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, triển khai thực hiện Phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng" theo Quyết định số 196/QĐ-BGDĐT ngày 16/01/2017 của Bộ trưởng Bộ GDĐT.

Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học tăng cường tuyên truyền về lợi ích của việc cho trẻ uống sữa; sản phẩm sữa cho học sinh bán trú phải đảm bảo chất lượng theo quy định; hướng dẫn trẻ em mầm non, học sinh tiểu học uống sữa theo quy định; tham mưu kế hoạch, đề án sữa học đường của địa phương.

Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường thực hiện công tác bảo hiểm y tế, công tác giáo dục dân số và giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên trường học… ngay đầu trong năm học này.

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ