• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Người khổng lồ năng lượng Gazprom Nga trực diện "thách thức" sức mạnh Mỹ

Kinh tế 15/11/2018 10:02

(Tổ Quốc) - CEO Gazprom đáp trả bình luận về Nord Stream 2 của Đại sứ Mỹ tại EU Sondland.

Alexey Miller, giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga, đơn vị tham gia vào dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2), cam kết sẽ hoàn thành việc xây dựng đường ống này bất chấp các nỗ lực của Mỹ nhằm làm gián đoạn hoạt động của dự án liên doanh.

Người khổng lồ năng lượng Gazprom Nga trực diện thách thức sức mạnh Mỹ - Ảnh 1.

Nord Stream 2 là một dự án đầy tham vọng giữa Nga và châu Âu. (Nguồn: Sputnik)

"Vâng, các bạn sẽ được tự mình thấy tất cả mọi thứ - 200 km [124 dặm] đường ống đã được xây dựng. Và phần còn lại sẽ được hoàn thành", ông Miller nói với tờ báo Kommersant, khi được yêu cầu bình luận về những tuyên bố của Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên minh châu Âu EU Sondland.

Hôm thứ ba, ông Gordon Sondland nói rằng, Washington có các công cụ để giảm tốc hoặc thậm chí khiến dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 phải dừng lại.

Nord Stream 2 là một dự án liên kết giữa Gazprom của Nga và năm công ty châu Âu, bao gồm Engie của Pháp, OMV AG của Áo, Royal Dutch Shell của Anh-Đan Mạch, và Uniper và Wintershall của Đức.

Mục tiêu của dự án này là cung cấp 55 tỷ mét khối khí thiên nhiên của Nga hàng năm cho Liên minh châu Âu bằng con đường đi biển Baltic tới Đức. Dự án này dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2019. Trong khi được một số nước ở châu Âu hoan nghênh thì cũng còn nhiều tiếng nói phản đối dự án này, nói rằng Nord Stream 2 có thể gia tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt của Nga.

Vào tháng 7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông thấy không thể chấp nhận được việc nước Đức đang chi hàng tỷ USD cho khí đốt của Nga và đang lên kế hoạch xây dựng một đường ống mới Dòng chảy phương Bắc 2, trong khi Mỹ đang phải bảo vệ nước này với vai trò như một đồng minh NATO và phải chi tiêu nhiều hơn Berlin về vấn đề quốc phòng.

Mỹ, trong khi đang tìm cách thúc đẩy việc bán khí thiên nhiên hóa lỏng của mình tại thị trường châu Âu, đã thực hiện một số nỗ lực để ngăn cản việc thực hiện dự án Nord Stream 2 và thậm chí còn có thể áp đặt các biện pháp nhằm vào các công ty tham gia dự án này theo Đạo luật chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAASTA).

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ