• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Người làm văn hóa, nghệ thuật Argentina “khóc ròng” vì quyết định của chính phủ

Văn hoá 14/09/2018 - 11:42

(Tổ Quốc) - Quyết định sáp nhập một số cơ quan quản lý nhà nước của chính phủ Argentina sẽ chấm dứt sự tồn tại "độc lập" của Bộ Văn hóa nước này.

Nền văn hóa – nghệ thuật Argentina đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính. Đầu tháng này, chính phủ Argentina tuyên bố sáp nhập một số cơ quan nhà nước với nhau, trong đó có cả Bộ Văn hóa và Bộ Giáo dục. Tổng thống Mauricio cũng công bố các mức thuế mới lên hàng hóa xuất khẩu nhằm cắt giảm chi tiêu ngân sách và sự sụt giá của đồng peso.

Động thái của chính phủ đã vấp phải nhiều chỉ trích từ các công chức của Bộ Văn hóa Argentina. “Được tiếp cận với văn hóa là quyền cơ bản của con người và phải được nhà nước đảm bảo”, một thông cáo phát đi từ đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức của cơ quan này cho biết. Theo đó, Argentina được cho là đang ở trong tình trạng “khẩn cấp về văn hóa”, và Bộ trưởng Văn hóa Pablo Avelluto đã có nhiều cắt giảm nhân lực và ngân sách kể từ khi nhậm chức vào tháng 12/2015.

Sự thay đổi lớn đầu tiên sau khi tái cơ cấu Bộ Văn hóa, chính là việc thu tiền vé vào cửa các bảo tàng – trước đây vốn miễn phí, tại Argentina bắt đầu từ ngày 25/9. Bộ Văn hóa Argentina hiện là cơ quan quản lý 24 bảo tàng và 11 viện quốc gia.

Tuần trước, nhân viên của nhiều bảo tàng đã tổ chức biểu tình phản đối quyết định sáp nhập Bộ Văn hóa. “Nếu làm vậy, họ sẽ tạo ra một rào cản ngăn người dân tiếp cận với văn hóa và các cơ sở văn hóa. Tình hình đang rất nguy gấp, chúng tôi không thể để điều đó xảy ra”, Nicolás Rodríguez Saa, một trong những lãnh đạo của Bộ Văn hóa nói với trang tin tức Pagina 12.

Bảo tàng Mỹ thuật quốc gia Argentina (ảnh: getty image)

Hiện chính phủ Argentina có 21 bộ, nhưng theo kế hoạch, một nửa trong số này sẽ được sáp nhập với nhau. Trong danh sách những bộ bị xóa bỏ còn có cả Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, và Bộ phát triển xã hội…

“Dưới thời Tổng thống Macri”, phần lớn các quỹ, học bổng và những lợi ích kinh tế khác cho các sáng kiến văn hóa đều đã bị cắt giảm hoặc dừng hẳn,” Violetta Mansilla, Giám đốc một gallery ở thủ đô Buenos Aires cho biết. “Thực tế Argentina ngày nay đang rất ảm đạm, và rõ ràng văn hóa là một trong những lĩnh vực đầu tiên bị ảnh hưởng”. 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ