• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Người phụ nữ bị cướp đâm thủng tim trong đêm

Sức khỏe 14/12/2018 12:49

(Tổ Quốc) - Người phụ nữ 35 tuổi được chuyển vào cấp cứu trong tình trạng có 2 vết thương ở ức và ngực trái dẫn tới thủng tim, mất máu nặng.

Chị N.T.A (35 tuổi, ngụ huyện Đức Hòa, Long An) được người nhà đưa vào bệnh viện đa khoa Xuyên Á (TP HCM) cấp cứu sau khi bị cướp tấn công tại nhà trong đêm.

Theo bác sĩ khoa cấp cứu, thời điểm nhập viện, nữ bệnh nhân có 2 vết thương do vật sắc nhọn gây ra ở ngay giữa mũi ức và 1 vết thương ở ngực trái, da, niêm mạc trắng nhợt, bệnh nhân lơ mơ, mạch li ti khó bắt, huyết áp không đo được.

Trên lâm sàng, BS xác định ngay đây là vết thương thấu ngực sốc mất máu nặng, khả năng thủng tim, có thể kèm tổn thương ở ổ bụng, nguy cơ tử vong rất cao. Bệnh nhân được đưa ngay vào phòng mổ với phẫu thuật viên Tim mạch – Lồng ngực và phẫu thuật viên Ngoại tổng quát.

Người phụ nữ bị cướp đâm thủng tim trong đêm - Ảnh 1.

Bác sĩ mở ngực khâu vết thương tim cho nữ bệnh nhân

Bệnh nhân vừa được hồi sức tích cực (bù máu, dịch, thuốc vận mạch) vừa mở ngực dọc giữa xương ức cấp cứu.

Ngay khi mở ngực, các phẫu thuật viên Tim mạch – Lồng ngực phát hiện tim bệnh nhân bị chèn ép cấp do tràn máu màng tim lượng nhiều.

Khi mở màng ngoài tim, phát hiện vết thương tim thủng thất phải dài 2.5cm (nằm cách mỏm tim khoảng 3cm, cắt đứt một nhánh bờ phải của động mạch vành phải) đang phun máu ồ ạt gây ngập máu phẫu trường.

Các phẫu thuật viên vừa dùng tay bịt vết thương cầm máu tạm thời, vừa khâu lại vết thương tim.

Tiếp tục kiểm tra nhanh các tổn thương, phát hiện cơ hoành thủng dài 3cm, chỉ cách tĩnh mạch chủ dưới khoảng 1.5cm, có máu từ ổ bụng tràn lên.

Phẫu thuật viên quyết định mở vết mổ kéo dài xuống bụng, kiểm tra thấy vết đâm thủng cơ hoành gây đứt 1 tĩnh mạch trên gan đang chảy máu, đâm xuyên ra sau làm thủng thùy I của gan.

Các tổn thương tĩnh mạch trên gan, vết thương nhu mô gan và chỗ rách cơ hoành được khâu cầm máu.

Trong quá trình mổ cấp cứu, lượng máu mất ở trong ngực – bụng đến 3,4 lít. Bệnh nhân được hồi sức tích cực, bệnh viện huy động đáp ứng đầy đủ và nhanh nhất lượng máu cho hồi sức với 11 khối hồng cầu, 2 khối tiểu cầu, 7 đơn vị huyết thanh tươi.

Ngay sau khi cầm máu, tim co bóp chấp nhận được, không có vùng nhồi máu rõ, huyết động tạm ổn với hỗ trợ thuốc vận mạch.

Tuy nhiên, bệnh nhân xuất hiện rối loạn đông máu nặng và suy chức năng gan ngay sau mổ. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi sát và điều trị tích cực tại Hồi sức Tim mạch.

Hiện sau mổ 2 ngày, các thông số huyết động cũng như xét nghiệm cận lâm sàng đã dần ổn định, tình trạng rối loạn đông máu đã được điều chỉnh tốt, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, không có di chứng tổn thương não, nhu động ruột đã có trở lại và đặc biệt là đã rút được nội khí quản (máy thở).

Theo BS, vết thương tim là một thách thức lớn trong cấp cứu ngoại khoa Tim mạch - Lồng ngực. Nó gây tử vong rất cao, và người ta ước tính có khoảng 80-90% các trường hợp vết thương tim không đến kịp bệnh viện.

Đức Duy

NỔI BẬT TRANG CHỦ