• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Người Trung Quốc đánh bạc ở Hải Phòng: "Con bạc" được đưa sang bằng đường du lịch

Thời sự 29/07/2019 16:46

(Tổ Quốc) - Thông tin cho hay, gần 400 đối tượng tham gia đường dây đánh bạc trên mạng người Trung Quốc đều trong lứa tuổi rất trẻ, chỉ từ 18-24 tuổi và được đưa sang bằng đường du lịch.

Theo báo Công an Nhân dân, sau gần 2 ngày kiểm tra tại khu đô thị Our City, Hải Phòng – nơi lực lượng chức năng vừa bóc tách đường dây đánh bạc quy mô lớn, bước đầu cơ quan Công an xác định có hơn 380 người tham gia vận hành trong đường dây này.

Tất cả đều là người Trung Quốc, còn rất trẻ, tuổi từ 18 – 24, được đưa sang theo con đường du lịch và mỗi tháng được trả với mức lương khoảng 3 nghìn nhân dân tệ, tương đương gần 100 triệu đồng Việt Nam.

cobachp

Khu đô thị khép kín bên trong là đường dây đánh bạc của người Trung Quốc với 10.000 tỷ đồng. Ảnh: báo An ninh Thủ đô

Số tiền giao dịch trên hệ thống tính toán sơ bộ đã lên đến trên 3 tỷ nhân dân tệ, tương đương khoảng 10 nghìn tỷ đồng Việt Nam. Ngoài ra còn nhiều hiện vật có giá trị khác.

Bộ Công an khẳng định, đây là vụ án với số lượng đối tượng người nước ngoài cùng số tiền đánh bạc, cá cược trên mạng lớn nhất từ trước đến nay. Các phương thức thủ đoạn hoạt động mới, tinh vi, thực hiện trên không gian mạng và được tổ chức trong "vỏ bọc" của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn báo An ninh Thủ đô, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, Khoản 2 Điều 5 BLHS 2015 sửa đổi quy định, đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam thuộc đối tượng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam là thành viên, hoặc theo tập quán quốc tế, thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết theo quy định của điều ước quốc tế hoặc theo tập quán quốc tế đó.

Trường hợp điều ước quốc tế đó không quy định hoặc không có tập quán quốc tế, thì trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Vì vậy, trong trường hợp người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam và không thuộc trường hợp miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo quy định nêu trên, căn cứ vào các yêu tố cấu thành tội phạm người nước ngoài thực hiện, họ phải chịu trách nhiệm hình sự giống như công dân Việt Nam phạm tội.

Đối với vụ việc đường dây đánh bạc trên 10 nghìn tỷ đồng vừa bị triệt phá tại Hải Phòng liên quan đến người nước ngoài, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ vai trò, hành vi của từng cá nhân người Trung Quốc tham gia đường dây này. Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, đối tượng phạm tội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đánh bạc hoặc Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc./.

Thái Linh (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ