• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Người tung tin cặp vợ chồng cách nhau 36 tuổi lên MXH sẽ phải chịu trách nhiệm gì?

Thời sự 10/07/2018 10:10

(Tổ Quốc) - Vụ việc cặp vợ chồng cách nhau 36 tuổi ở Cao Bằng bị tung tin lên mạng xã hội gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, thậm chí trong thời gian qua họ phải hứng chịu cả những lời nói chễ giễu, lăng mạ ...

Theo Báo điện tử Infonet, Luật sư Nguyễn Doãn Hùng, Giám đốc Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Việc kết hôn giữa chàng trai 26 tuổi và người phụ nữ 62 tuổi này là hoàn toàn hợp pháp theo quy định của pháp luật vì luật Hôn nhân gia đình Việt Nam 2014 chỉ quy định độ tuổi tối thiểu của nam và nữ khi kết hôn là nam từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi mà không quy định độ tuổi tối đa.

Mặt khác, cuộc hôn nhân của họ được xây dựng dựa trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện, không bị ép buộc, lừa dối, không thuộc trường hợp bị cấm theo quy định của pháp luật.

Ảnh trên trang cá nhân của nhân vật.

Đối với việc giấy chứng nhận kết hôn chưa được đóng dấu đã bị lọt ra ngoài, Luật sư Hùng cho rằng có hành vi xâm phạm quyền đối với hình ảnh của cá nhân.

Việc thông tin của họ bị lộ trên mạng xã hội, dẫn đến cuộc sống cũng như danh dự, nhân phẩm bị ảnh hưởng, cán bộ cũng như Phòng Tư pháp phải chịu trách nhiệm trong công tác quản lí, bảo mật thông tin công dân”,Khi xác định được đích danh ai là người thực hiện hành vi này, cặp đôi nói trên có quyền yêu cầu người đó trực tiếp xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm. Nếu người phát tán thông tin trên lên mạng xã hội là nhân viên của Phòng Tư pháp nơi họ đăng kí kết hôn thì cán bộ này phải chịu hình thức xử lý kỷ luật nội bộ theo Luật công chức hoặc theo quy định của cơ quan, tổ chức, Luật sư Hùng nói


Điều 32 BLDS 2015 quy định: Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.


Minh Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ