• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nguồn cơn khiến Trung Quốc cần mạng 6G?

Thế giới 09/11/2019 17:00

(Tổ Quốc) - Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc gần đây đã tuyên bố bắt đầu phát triển mạng di động thế hệ thứ sáu (6G).

Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi Trung Quốc ra mắt mạng 5G phục vụ hoạt động thương mại.

Guo Kunqi, giáo sư tại Trường Tin học và Kỹ thuật Viễn thông thuộc Đại học Giang Tô, Trung Quốc đã chia sẻ quan điểm về các mạng thế hệ mới và lý do tại sao Trung Quốc cần chúng.

Nguồn cơn khiến Trung Quốc cần mạng 6G? - Ảnh 1.

Sau 5G, Trung Quốc đang tiến tới phát triển 6G. Ảnh: Reuters.

Theo ông, phạm vi của Internet 5G rộng hơn nhiều so với những thế hệ tiền nhiệm. 5G có thể được sử dụng trong các lĩnh vực như dịch vụ công, xe không người lái, điều khiển từ xa, v.v.

"Ví dụ, với 5G, người ta có thể điều chỉnh quỹ đạo của máy bay một cách kịp thời, trong khi 4G có tốc độ hạn chế. 5G đã vượt qua mạng Internet thế hệ thứ ba và thứ tư trong phạm vi ứng dụng của nó. Ngoài ra, các trạm 5G sẽ được xây dựng mới- một bước đi hoàn toàn mới bởi vì, với 3G và 4G, các trạm chỉ được hiện đại hóa", ông Guo Kunqi nói.

Sự ra đời của 6G thực sự sẽ là một bước đi chuyển sang một kỷ nguyên mới, chuyên gia này lưu ý.

"Tính năng quan trọng nhất của 6G là kết nối giữa mạng không dây và vệ tinh không gian, điều giúp bao trùm Internet tại một khu vực rộng lớn hơn nhiều. Vì các dịch vụ mạng hiện tại hoạt động dựa trên kết nối với các trạm gốc, điều khiến các khu vực nó bao trùm bị hạn chế. Những nơi không có truy cập Internet sẽ có thể dựa vào các vệ tinh, hoạt động hiệu quả nhất tại các quỹ đạo tầm thấp, bao phủ được các khu vực khá rộng và hiệu quả về chi phí", chuyên gia nói.

Tuy nhiên, theo kênh CNBC của Hoa Kỳ, hầu hết mọi người vẫn sử dụng Internet thế hệ thứ tư và nhiều người trong số họ thậm chí không thấy sự khác biệt giữa 4G và 5G.

Ông Guo Kunqi cho rằng tình huống này khá dễ hiểu, vì người dùng Internet thông thường chưa làm những việc cần công nghệ cao. Do đó, họ không nhận thấy sự khác biệt.

"Đối với người dùng thông thường, họ cần Internet chủ yếu để liên lạc. Trong trường hợp này, không quan trọng là 5G hay 6G, ngoại trừ tốc độ Internet sẽ cao hơn. Điều này đặc biệt đúng với việc tải xuống tài liệu khi tốc độ của chúng sẽ cao hơn hẳn so với 4G. Đó là điểm khác biệt chính với họ", ông Guo nói.


An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ