• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nguyên phó Thống đốc Đặng Thanh Bình lĩnh án 3 năm tù

Kinh tế 02/07/2018 16:15

(Tổ Quốc) - Hành vi của Đặng Thanh Bình là nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ phương án tái cơ cấu ngân hàng Đại Tín để Phạm Công Danh có điều kiện thực hiện tội phạm, gây thiệt hại cho VNCB trên 15.000 tỉ đồng, làm ảnh hưởng xấu đến hoạt động tài chính,tín dụng quốc gia.

Chiều nay (2/7), Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TP.HCM đã tuyên án bị cáo Đặng Thanh Bình - nguyên phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các  đồng phạm trong vụ thiếu trách nhiệm để Phạm Công Danh - nguyên chủ tịch HĐQT của Ngân hàng Xây dựng, VNCB - gây thiệt hại hơn 15.000 tỉ đồng cho ngân hàng này.

Các bị cáo nghe tuyên án. (Nguồn: Tuổi trẻ)

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt ông Đặng Thanh Bình 3 năm tù giam về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bốn bị cáo nguyên là thành viên Tổ giám sát NHNN (đặt tại Ngân hàng Xây dựng - VNCB) bị xác định cùng tội danh, gồm: ông Hà Tấn Phước (55 tuổi, nguyên tổ trưởng tổ giám sát NHNH, phó giám đốc NHNN Chi nhánh Long An) lĩnh 2 năm tù; Lê Văn Thanh (54 tuổi, nguyên chánh Thanh tra NHNN tỉnh Long An) nhận 2 năm 6 tháng tù; Phạm Thế Tuân (62 tuổi, nguyên phó giám đốc ngân hàng Vietcombank Chi nhánh TP HCM) lĩnh 1 năm tù; Ngô Văn Thanh (41 tuổi, nguyên phó phòng Kiểm tra, giám sát tuân thủ Ngân hàng Vietcombank Long An) bị tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù.

Theo cáo trạng, thực hiện chỉ đạo của Thống đốc NHNN về việc cơ cấu lại TrustBank (tiền thân của VNCB), Phó Thống đốc Đặng Thanh Bình thành lập Tổ giám sát tại nhà băng này. Tuy nhiên, ông Bình đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ; không đúng phương án tái cơ cấu VNCB do NHNN trình Chính phủ.

Hành vi của ông Bình là nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ phương án tái cơ cấu, tạo điều kiện để ông Phạm Công Danh gây thiệt hại hơn 15.000 tỷ đồng của VNCB.

Trưa 28/6, sau nội dung tranh luận giữa đại diện Viện KSND và luật sư bào chữa cho các bị cáo, HĐXX cho phép bị cáo  Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cùng 4 đồng phạm nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án.

Tại đây, bị cáo Đặng Thanh Bình trình bày, về trách nhiệm cá nhân, bị cáo nhận thấy rằng VKS đã có đối đáp thấu đáo về cố gắng nỗ lực của bị cáo trong quá trình tái cơ cấu nói chung và đối với các ngân hàng thương mại cổ phần nói riêng.

Bị cáo Bình nói, bất kỳ sai phạm nào trong hệ thống ngân hàng cũng có vai trò của thanh tra giám sát ngân hàng, đấy là yếu tố quyết định sự thành bại trong hoạt động hệ thống ngân hàng cũng như sự triển khai phương án tái cơ cấu…

“Tôi nói điều này không phải để phủ nhận hay chối bỏ trách nhiệm của tôi, hay làm xấu đi tình trạng của đồng nghiệp tôi. Tôi nói để rút kinh nghiệm cho lần tái cơ cấu ngân hàng tới đây cho các ngân hàng tới đây, rằng phải luôn luôn quan tâm đến thanh tra giám sát và xử lý các sai phạm của các ngân hàng. Và phải làm điều đó một cách nhanh chóng, trách nhiệm và kịp thời”, bị cáo Đặng Thanh Bình nói lời sau cùng./.

Hà Giang (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ