• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói gì tại tòa?

Kinh tế 26/06/2018 15:14

(Tổ Quốc) - Sáng 26/6, phiên xử bị cáo Đặng Thanh Bình (nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước) và 4 đồng phạm về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tiếp tục với phần thẩm vấn của đại diện VKSND.

Tại tòa, nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng bản thân đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm theo quy định của pháp luật về trách nhiệm chỉ đạo và tham gia chỉ đạo tái cơ cấu. Những quyết định ông ký không liên quan đến hậu quả xảy ra.

Nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình tại tòa (Nguồn: Thanh niên).

Ông Bình cho rằng, bản thân là lãnh đạo, là Đảng viên mà việc thực hiện đề án của một tập thể trong đó có ông mà việc này không hoàn thành thì ông có trách nhiệm về mặt chính trị. Còn đối chiếu quy định pháp luật về chức năng, ông đã hoàn thành trách nhiệm.

Ông Bìnhcũng cho biết trong NHNN có quy định rất rõ ràng, vấn đề tái cơ cấu là vấn đề quan trọng. Phó thống đốc phải xin ý kiến Thống đốc trước khi quyết định. Ngay cả bản thân Thống đốc cũng không thể tự quyết mà phải đưa ra bàn luận, xem xét kỹ càng, sau đó mới quyết định.

"Tôi đã làm đầy đủ, đúng trách nhiệm của mình. Việc xử lý đúng người, đúng tội rất quan trọng để cho những người sau hiểu: nếu mình làm đúng thì không phải sợ gì cả nhưng nếu làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm", ông Bình nói tại tòa.

Trước đó, ngày 25/6, TAND TP.HCM đưa ra xét xử ông  Đặng Thanh và các đồng phạm về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín (sau này là Ngân hàng Xây dựng - VNCB) làm nhà nước thiệt hại hàng chục ngàn tỉ đồng.

Theo cáo trạng của VKS, tại NHNN ông Đặng Thanh Bình được giao nhiệm vụ phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, vụ Pháp chế, giúp thống đốc chỉ đạo việc tái cơ cấu 6 ngân hàng yếu kém theo đề án của chính phủ, trong đó có VNCB.

Kết quả điều tra xác định vào tháng 8/2012, ông Đặng Thanh Bình đã ký tờ trình chính phủ về phương án tái cơ cấu Ngân hàng Xây dựng và đã được chính phủ chấp thuận chủ trương.

Xuất phát từ thực trạng của một số ngân hàng thương mại, trong đó có VNCB và thực hiện chỉ đạo của thống đốc NHNN trong việc củng cố lại VNCB, cơ quan Thanh tra giám sát NHNN đã có tờ trình về việc củng cố, chấn chỉnh, cơ cấu lại ngân hàng này. 

Ông Đặng Thanh Bình là người ký quyết định thành lập tổ giám sát đối với hoạt động của VNCB.

Theo phương án tái cơ cấu và chuyển nhượng cổ phần giữa nhóm cổ đông Phú Mỹ (do bà Hứa Thị Phấn làm đại diện) sang cho nhóm cổ đông Thiên Thanh (do ông Phạm Công Danh làm đại diện) thì VNCB được xếp loại ngân hàng yếu kém và cần thiết phải có cơ chế giám sát đặc biệt.

Tuy nhiên, theo cáo trạng, ông Đặng Thanh Bình đã không thực hiện đúng phương án do chính NHNN đề xuất để kiểm tra năng lực tài chính của nhóm cổ đông Thiên Thanh, tạo điều kiện cho nhóm cổ đông này điều hành và nắm giữ ngân hàng, sử dụng ngân hàng như một phương tiện phạm tội.

Kể từ khi nhóm cổ đông Thiên Thanh điều hành, ngân hàng làm ăn thua lỗ, vốn chủ sở hữu tiếp tục âm, nợ xấu tăng cao. 

Không chỉ ông Đặng Thanh Bình thiếu trách nhiệm trong việc giám sát và tái cơ cấu VNCB mà một số thành viên tổ giám sát được ông Bình ký quyết định thành lập cũng có những hành vi sai phạm trong thực thi công vụ./.

Hà Giang (Tổng hợp)

NỔI BẬT TRANG CHỦ