• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nguyễn Quỳnh Trang dấn thân vào “văn học tâm linh”

Văn hoá 30/10/2016 - 07:04

(Tổ Quốc) -Sau 10 năm bén duyên với văn chương và cuốn tiểu thuyết thứ 8 mới nhất của Nguyễn Quỳnh Trang về văn học tâm linh“Yêu trên đỉnh Kilimanjaro” ra mắt độc giả vào ngày 29/10.

Một chặng đường mới

 “Yêu trên đỉnh Kilimanjaro” là tiểu thuyết dày dặn nhất, mất nhiều tâm sức nhất, và viết chậm nhất mà nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang đã từng viết, kể từ năm 2006 tới nay.

Sự chậm lại đó không phải để hưởng ứng việc “sống chậm”, cũng không phải vì việc chuyển nơi sinh sống vào TP.HCM, mà vì thời gian đọc, nghiên cứu và chiêm nghiệm các tài liệu đã chiếm phần lớn thời gian viết.

Cuốn sách “Yêu trên đỉnh Kilimanjaro” được coi là một tác phẩm rất khác so với quá trình sáng tác trước đó và có thể gọi tác phẩm thuộc về dòng “văn học tâm linh”. Nó là sự diễn giải những vấn đề về nhân duyên tạo ra Sống, con đường dẫn tới Tình yêu, phía sau của sự Chết… bằng ngôn ngữ gần với đời thường nhất, duy trì sức hút với người đọc bằng lối kể chuyện đậm chất văn học.

Bìa sách mới nhất của nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang do họa sĩ Lê Thiết Cương thực hiện. Ảnh cung cấp

“Yêu trên đỉnh Kilimanjaro” kể về hành trình chinh phục đỉnh núi Kilimanjaro linh thiêng ở Tanzania của hai nhân vật chính. Jen, vốn là một thánh nữ từ Nepal, đã gặp nạn ngay từ lúc mới tới khảo sát, và nhập viện trong trạng thái khi tỉnh khi mê. Lynh, một doanh nhân Việt Nam đầy thực dụng và toan tính có sở thích leo núi, vốn có hẹn cùng leo núi với Jen và nhóm bạn trước đó, chỉ còn lại một mình thực hiện hành trình đã dự tính, với sự trợ giúp của những người địa phương.

Hai con người vốn chỉ tương tác trên internet nhưng có sự gắn kết kỳ lạ, và sau lần gặp nhau trên giường bệnh nơi Jen nhập viện càng trở nên gắn kết chặt chẽ bằng sự tương hỗ đặc biệt về tinh thần. Bằng cách đó, Jen đã tạo động lực thúc đẩy Lynh tới đích trong hành trình chinh phục đầy khó khăn, giúp anh vượt qua những khoảnh khắc cận tử trong hành trình.

Lynh, sau cơn say độ cao, đã đối mặt với cái chết, nhưng khoảnh khắc được cứu rỗi lại khiến anh ngộ ra nhiều điều, sám hối về những hậu quả anh đã làm, về cách anh đã sống. Để rồi dù biết rằng việc tiếp tục hành trình chinh phục Kilimanjaro đồng nghĩa với cái chết, anh vẫn chọn nó như một cách để trả nợ cho mối nhân duyên tiền kiếp của mình, để Jen được ra đi theo cách trọn vẹn nhất…

Những đánh giá về tác phẩm

Nhà nghiên cứu Văn hoá Phan Cẩm Thượng khi đọc xong tiểu thuyết đã nhận xét: “Phật giáo và các ý niệm của nó được dùng nhiều trong cuốn sách, có thể là không xa lạ gì, nhưng việc leo núi, vượt lên một cái gì đó quá sức tưởng tượng, khi đặt mình vào đó, mới biết mình là thế nào, cũng không phải là cách ta thường làm. Trừ trong chiến tranh, do hoàn cảnh bắt buộc. Người Việt không phải là người phiêu lưu, thích một sự trải nghiệm xa lạ. Nhưng đó cũng chẳng phải ý định của nhà văn, qua nhân vật cô sống đa tuyến, với nhiều tâm trạng khác nhau của những người khác nhau, đi tìm mục đích riêng của mình, vô vọng và lạc lối, không hiểu ngay cái gần nhất, nhưng lại dấn thân vào cái nguy hiểm nhất”.

Nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang. Ảnh cung cấp.

Còn nhà văn Phạm Ngọc Tiến, người đã chỉ dẫn Nguyễn Quỳnh Trang vào con đường viết tiểu thuyết đánh giá “Yêu trên đỉnh Kilimanjaro” là thành tựu của một cây bút tiểu thuyết nữ đương đại.

“Điều gì làm nên sức lôi cuốn của một câu chuyện về cõi nội tâm? Là tính thành thật của câu chuyện đó.  Nguyễn Quỳnh Trang cho thấy rõ trong tác phẩm cái thiên hướng và năng lực của cô kể một câu chuyện lớn trong một quy mô nhỏ” - Nhà phê bình văn học Nguyễn Chí Hoan chia sẻ khi đọc “Yêu trên đỉnh Kilimanjaro”  

Trong 10 năm qua, các sáng tác của Nguyễn Quỳnh  Trang, đặc biệt là thể loại tiểu thuyết đã đi vào các luận văn tốt nghiệp, luận văn thạc sĩ… của các sinh viên và nghiên cứu sinh chuyên ngành văn học. Bên cạnh đó, tiểu thuyết của Nguyễn Quỳnh Trang còn được Viện Văn học Việt Nam, Hội nhà Văn Việt Nam, Trung tâm Văn hóa Pháp… tổ chức giới thiệu, tọa đàm.

Sau buổi ra mắt sách “Yêu trên đỉnh Kilimanjaro”  tại đường sách Nguyễn Văn Bình, nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang cùng các văn nghệ sĩ sẽ có hai cuộc tọa đàm: “Văn học & Tâm linh” vào ngày 1/11 và “Tình yêu & Cái chết”ngày 5/11.

Hà Anh

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ