• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhà nghiên cứu 99 tuổi Nguyễn Đình Tư chia sẻ bí quyết tự học và tình yêu sử Việt

Văn hoá 21/09/2020 10:45

(Tổ Quốc) - Những câu chuyện dung dị đời thường trong cuộc đời nhà nghiên cứu 99 tuổi, trải qua biết bao thăng trầm của thời gian - lịch sử cùng bí quyết tự học, tình yêu sử Việt cũng được Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư chia sẻ với các độc giả trẻ tuổi nhân buổi giao lưu ra mắt bộ tiểu thuyết lịch sử "Loạn 12 sứ quân" vừa qua.

Loạn 12 sứ quân là tiểu thuyết lịch sử duy nhất trong sự nghiệp sáng tác của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư, ông đam mê với sử Việt bởi một lý do: "Đất nước Việt là một dân tộc tuy nhỏ, ít người, đất hẹp nhưng ý chí quật cường có thể xem là số một". Trước đó, ông viết về thể loại địa chí. Dự định đang ấp ủ đành phải gác lại vì thời cuộc.

Nhà nghiên cứu 99 tuổi Nguyễn Đình Tư chia sẻ bí quyết tự học và tình yêu sử Việt  - Ảnh 1.

Hình ảnh tại buổi giao lưu

Trước ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, ông chưa thực hiện được ý định đó, vì còn bận viết bộ sách địa phương chí dưới nhan đề Giang sơn Việt Nam đã xuất bản được ba tập: Non nước Phú Yên, Non nước Khánh Hòa, Non nước Ninh Thuận. Công việc biên khảo ấy đang tiến hành dở dang thì thời cuộc thay đổi, ông không còn đủ điều kiện tiếp tục được nữa.

Khoảng giữa năm 1978, do điều kiện kinh tế gia đình eo hẹp, ông ra ngoài sửa xe đạp mưu sinh ở tuổi ngót nghét 60, với nghề "mới" này, ông tranh thủ những lúc không có khách đến sửa xe, đem dự định trước kia ra thực hiện. Ông lặn ngụp trong những tài liệu chính sử và lần theo dấu khuyết sử trong những sách sử ông từng đọc còn ghi chép rất đơn sơ, khiếm khuyết, ít tài liệu. Thậm chí vì khó khăn mưu sinh, ông không còn thời gian đi trung tâm lưu trữ hay thư viện nữa rồi hết sách cũ tư liệu cũng đã bán đi lấy tiền mua gạo sống qua ngày.

Vậy là "Chỉ có cách ngồi nhớ và hệ thống lại những tư liệu trong suốt bao nhiêu năm thu thập trong trí nhớ, những quyển sách đã đọc như: Đại Việt sử ký toàn thư, Việt sử tân biên, những bài báo, sách vở… và ghi chép lại được. Tôi bèn moi lại trong trí nhớ những gì đọc được, đã xem được, đã nghe được để dùng làm sườn mà dựng nên bộ truyện này. Điểm khó khăn khi tái hiện lại chính là lối dùng ngôn ngữ đúng ngữ cảnh thời xưa nhưng vẫn phải dễ hiểu và thuyết phục người đọc thời nay. Bởi sách lịch sử thường khô khan nên các bạn thanh niên ít ham đọc. Tôi nghĩ có thể viết sách thêm phần chi tiết nhiều hơn, thêm phần văn nghệ hóa để sách thu hút bạn đọc tiếp cận với sách sử hơn"- tác giả kể lại.

Tác phẩm Loạn 12 sứ quân được viết trên hộc đồ nghề sửa xe đạp của Nguyễn Đình Tư vào thời điểm đó. Ông nói thêm: "Loạn 12 sứ quân là một giai đoạn lịch sử xảy ra cách nay trên một nghìn năm, lại vào thời gian khuyết sử, cho nên khi viết, tôi đã phải cố gắng hết sức để lựa chọn những từ, những chữ thật mộc mạc cho hợp với ngôn ngữ đương thời". Ngoài tính chất lịch sử thì những yếu tố văn hóa, hội hè, phong tục của các địa phương nơi 12 sứ quân cát cứ cũng được ông lồng ghép vào tác phẩm sinh động và hấp dẫn hơn.

Nhà nghiên cứu 99 tuổi Nguyễn Đình Tư chia sẻ bí quyết tự học và tình yêu sử Việt  - Ảnh 2.

Loạn 12 sứ quân là bộ tiểu thuyết dã sử dựa trên một số sự kiện lịch sử đầu thế kỷ X, khi Ngô Quyền xưng vương. Loạn 12 sứ quân bắt đầu xảy ra khi Ngô Quyền băng hà (năm 944 sau CN), Dương Tam Kha cướp ngôi vua của cháu gọi bằng cậu ruột là Ngô Xương Ngập, triều đình nổi loạn, các thế lực khắp nơi nổi dậy cát cứ. Trong triều xảy ra nhiều biến loạn, xung đột, tranh chấp làm cho chính quyền Trung ương suy yếu.

Sau Ngô Xương Văn con thứ Ngô Quyền lật đổ Dương Tam Kha, đón anh ruột về cùng trị quốc, anh mất, ông ở ngôi đến năm 965 thì mất, triều đình đại loạn, nhà Ngô suy yếu, con là Xương Xí tự thấy không thể đứng đầu một nước, nên lui về Bình Kiều tự lập làm một sứ quân. Sứ quân Trần Lãm nhận Đinh Bộ Lĩnh làm con nuôi. Đinh Bộ Lĩnh nối nghiệp nghĩa phụ, hợp lực cả hai nơi trở thành một sứ quân hùng mạnh nhất. 

Trần Lãm qua đời, ông trở thành người cầm đầu một lực lượng vũ trang hùng mạnh, lần lượt đánh bại các sứ quân khác. Khi nhà Ngô suy yếu, ông bắt đầu đánh dẹp các sứ quân còn lại thống nhất nước nhà, lập nên nhà Đinh. Loạn mười hai sứ quân được dập tắt, đất nước được thống nhất...

Lãnh địa của mỗi sứ quân bằng khoảng một vài huyện ngày nay, các sứ quân xây thành đắp lũy thôn tính lẫn nhau gây ra biết bao đau khổ cho nhân dân, đi ngược lại nguyện vọng hòa bình thống nhất của dân tộc, nền độc lập vừa mới giành được đứng trước nguy cơ hiểm nghèo. Do đó, yêu cầu sống còn của cả dân tộc là phải giữ vững khối đoàn kết toàn dân, đòi hỏi phải chấm dứt cuộc nổi loạn của mười hai sứ quân, khôi phục quốc gia thống nhất. Người anh hùng dân tộc giương cao ngọn cờ thống nhất quốc gia và hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng trước lịch sử là Đinh Bộ Lĩnh.

Thông qua bộ tiểu thuyết, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư khắc họa rõ nét hơn về anh hùng Đinh Bộ Lĩnh - một hiền tài thông minh cương nghị có chí lớn.

Tác phẩm được xuất bản lần đầu vào năm 1990 do NXB Đồng Nai thực hiện với 6 tập riêng lẻ. Sau 30 năm, tác giả Nguyễn Đình Tư bước vào tuổi 99, NXB Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM tái bản lại bộ sách này với diện mạo mới trong 3 quyển gồm Tập 1và 2: Mộng bá tranh hùng - Vọng nguyệt đài; Tập 3 và 4: Hoa Lư anh hùng tụ nghĩa - Khói lửa kinh kỳ; Tập 5 và 6: Mưu chước thiền sư - Vạn Thắng Vương.

Nhà nghiên cứu 99 tuổi Nguyễn Đình Tư chia sẻ bí quyết tự học và tình yêu sử Việt  - Ảnh 3.

Giám đốc - Tổng Biên Tập NXB Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM Đinh Thị Phương Thảo chúc mừng NNC Nguyễn Đình Tư nhân buổi giao lưu, ra mắt sách

Tình yêu sử Việt với nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư có từ lúc mới học tiểu học, là những quyển sách được đọc từ anh trai, những nhân vật lịch sử nổi trội nước Việt, tự hào về lịch sử của một dân tộc kiên cường. Bản thân là người trải qua bao giai đoạn thăng trầm lịch sử, tình yêu với sử Việt, ham đọc sách luôn được ông nuôi dưỡng theo năm tháng, lấy đó làm sở thích và công việc sưu tầm - sáng tác đến nay.

Nhờ thói quen đọc sách, sưu tầm soạn thảo tư liệu, thể dục đều đặn, sinh hoạt hằng ngày hợp lý cũng là bí quyết rèn luyện tinh thần minh mẫn và trí nhớ tốt của người bước vào độ tuổi 99 như ông.


P.Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ