• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhà sáng lập WikiLeaks: Quyết định bất ngờ từ Thụy Điển "mở đường" cho Mỹ?

Thế giới 14/05/2019 13:17

(Tổ Quốc) - Thụy Điển mới đây đã mở lại hồ sơ điều tra năm 2010, trong đó cáo buộc nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange phạm tội hiếp dâm.

Quyết định trên được đưa ra chỉ hơn một tháng sau khi Assange bị bắt giữ tại đại sứ quán Ecuador ở London vì không xuất hiện trước tòa án theo một yêu cầu dẫn độ trước đó từ Thụy Điển; cũng như để đáp lại một yêu cầu dẫn độ khác từ Mỹ liên quan tới một trong những vụ tiết lộ thông tin mật lớn nhất từ trước tới nay.

Assange, 47 tuổi, đã bị kết án tù 50 tuần tại một nhà tù Anh với tội danh vi phạm các điều kiện bảo lãnh sau khi xin tị nạn tại đại sứ quán Ecuador, nhằm tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển.

Nhà sáng lập WikiLeaks: Quyết định bất ngờ từ Thụy Điển mở đường cho Mỹ? - Ảnh 1.

Julian Assange đứng trước tương lai không chắc chắn (ảnh: reuters)

Trong khi vụ án tại Thụy Điển bị dừng lại vào năm 2017, cựu lập trình viên người Australia vẫn sinh sống bên trong đại sứ quán Ecuador trong vòng 7 năm. Assange và WikiLeaks bắt đầu được biết tới rộng rãi sau khi công bố các tài liệu mật liên quan tới các hoạt động nhạy cảm của chính phủ Mỹ trong các cuộc chiến tranh tại Afghanistan và Iraq.

BBC đưa tin, cuộc điều tra cáo buộc hiếp dâm chống lại Assange được mở lại theo yêu cầu của luật sư nạn nhân. Phó giám đốc cơ quan khởi tố công Thụy Điển Eva-Marie Persson cho hay, vẫn còn những dấu hiệu cho thấy ông Assange phạm tội hiếp dâm.

"Giờ đây khi ông Assange đã rời đại sứ quán Ecuador, các điều kiện trong vụ án đã thay đổi… và phù hợp để mở lại hồ sơ vụ án", Persson nói.

Diễn biến mới khiến tương lai của Assange một lần nữa trở nên mơ hồ. Tại Mỹ, nhà sáng lập WikiLeaks phải đối mặt với tội danh lên âm mưu tấn công máy tính và có thể phải chịu mức án tù lên tới 5 năm. Đầu tháng này, Assange tuyên bố sẽ không tự giao nộp bản thân và chấp nhận bị dẫn độ về Mỹ chỉ vì "đã có hoạt động báo chí giành được nhiều giải thưởng và bảo vệ nhiều người".

Tại Thụy Điển, Assange đứng trước tội danh hiếp dâm và tấn công tình dục đối với hai người phụ nữ sau một hội nghị WikiLeaks tại Stockholm năm 2010. Assange cũng kiên quyết phủ nhận các cáo buộc này.

Trong một thông cáo, WikiLeaks chỉ ra, việc Thụy Điển mở lại vụ án hiếp dâm sẽ đem lại cho nhà sáng lập tổ chức này "một cơ hội để làm trong sạch tên tuổi của mình".

"Đã có nhiều áp lực lên Thụy Điển để tái mở cuộc điều tra, nhưng trong vụ án này, luôn có các áp lực chính trị xung quanh", tổng biên tập WikiLeaks Kristinn Hrafnsson nói.

Minh Đức

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ