• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nhà Trắng quyết xử Snowden

Thời sự 17/12/2013 - 11:17

Phát ngôn viên Nhà Trắng đã bác bỏ khả năng “ân xá” cho Snowden nếu anh ta chịu ngừng tiết lộ các tài liệu mật. Trong khi đó, thẩm phán Tòa án Liên bang Mỹ tuyên bố rằng hành động nghe lén điện thoại người dân của NSA có thể đã “vi hiến”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng đã bác bỏ khả năng “ân xá” cho Snowden nếu anh ta chịu ngừng tiết lộ các tài liệu mật. Trong khi đó, thẩm phán Tòa án Liên bang Mỹ tuyên bố rằng hành động nghe lén điện thoại người dân của NSA có thể đã “vi hiến”.


Hôm 16-12, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney khẳng định đã bác bỏ khả năng ân xá cho "người thổi còi" Edward Snowden sau khi ông Rick Leggett, một quan chức Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) đề nghị một thỏa thuận “ân xá”  để Snowden không tiết lộ thêm thông tin mật nào nữa và có thể trở về Mỹ. Ông Jay Carney cũng tiếp tục đòi Nga trao trả Snowden về cho Mỹ xét xử.  
Phát ngôn viên Jay Carney bác bỏ khả năng Nhà Trắng ân xá cho Snowden. Ảnh: APTrong khi đó, Thẩm phán Tòa án Liên bang Mỹ Richard Leon hôm 16-12 phán quyết rằng hành động nghe lén điện thoại hàng triệu công dân Mỹ của NSA có thể đã “vi hiến” và xâm phạm điều luật bảo vệ quyền riêng tư . Ông cũng ban hành lệnh cấm sơ bộ đối với hoạt động này của NSA nhưng tạm hoãn thi hành để cho phép kháng cáo. Phán quyết trên được đưa ra sau khi Tòa án Liên bang nhận đơn kiện từ nhà hoạt động Larry Klayman, một khách hàng của nhà mạng Verizon ở Mỹ. Chính NSA đã ra lệnh cho Verizon tiết lộ cho họ các thông tin “siêu dữ liệu” (số điện thoại, thời gian và thời điểm) của hàng triệu cuộc gọi mà công ty này xử lý.
 
Trước đó vào đầu tháng 12, tổng biên tập Alan Rusbridger của báo The Guardian (Anh) xác nhận rằng tờ báo này chỉ mới đăng khoảng 1% trong số những tài liệu mà Snowden nắm giữ. Cựu nhân viên tình báo Mỹ này đã bị Washington kết tội trộm cắp tài sản quốc gia, sử dụng trái phép các thông tin quốc phòng và tiết lộ thông tin tình báo mật. Mức án tối đa cho mỗi tội danh có thể lên đến 10 năm tù. 


 Tổng thống Barack Obama sẽ thảo luận về vấn đề do thám tại cuộc gặp
 lãnh đạo các tập đoàn công nghệ hàng đầu trong ngày 17-12. Ảnh: ReutersTrong ngày 17-12, Tổng thống Barack Obama dự kiến có cuộc gặp lãnh đạo các tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu như Apple, Facebook, Google và Twitter để thảo luận về hoạt động do thám của các cơ quan tình báo Mỹ và về trang web chăm sóc sức khỏe Healthcare.gov của ông. Một quan chức Nhà Trắng cho biết ông Obama sẽ trao đổi với những người đứng đầu thung lũng công nghệ Silicon về vấn đề an ninh quốc gia và tác động kinh tế của việc tiết lộ thông tin tình báo trái phép.

Theo NLĐ

NỔI BẬT TRANG CHỦ