• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhà văn Phan Hoàng miêu tả 'Sài Gòn ngọt từ da thịt ngọt ra'

Văn hoá 23/02/2018 08:51

(Tổ Quốc) - Mới đây nhà văn Phan Hoàng đã cho ra mắt độc giả cuốn sách về mảnh đất anh đang sinh sống với tựa rất ‘khêu gợi’ "Sài Gòn ngọt từ da thịt ngọt ra".

Nhà thơ Phan Hoàng (ảnh nvcc)

Viết về tập sách mới của nhà văn Phan Hoàng, nhà thơ- nhà báo Lê Minh Quốc dùng những lời rất ‘ngọt ngào’: “Sài Gòn ngọt từ da thịt ngọt ra” là tập sách mới nhất của Phan Hoàng. Cũng phải thôi, những người tứ xứ đến lập nghiệp, như Phan Hoàng chẳng hạn, đã đến lúc viết cái gì đó về vùng đất này. Một địa danh của tình cảm gắn bó. Một không gian sống để thành danh như hôm nay. Âu cũng là tình là nghĩa của một nhà thơ đã tự nhủ: “Với Sài Gòn - vùng đất không phân biệt gốc tích xuất thân, nếu chịu khó làm việc, sống nghĩa tình với nhau thì ai cũng có thể làm tốt công việc mà mình yêu thích. Và tôi, một trong số những người đó. Không chỉ là quê hương thứ hai cưu mang, nâng cánh cho mình mà tôi yêu thành phố này còn vì những con người tài năng, hào hiệp, nghĩa tình mà thế hệ nào cũng nổi lên những hình ảnh đáng trân trọng”.

Vâng, trong tập sách này thêm một điều khiến ta cảm tình với Phan Hoàng còn là những tên tuổi, những ân nhân, những đồng nghiệp mà anh đã từng gặp gỡ từ những ngày đầu tiên đến với Sài Gòn. Anh nhắc lại sự ân tình. Có trước có sau. Có thủy có chung. Nào riêng gì anh, nhiều người thành danh cũng chọn lấy phép ứng xử ấy.

Hãy cầm lấy Sài Gòn ngọt từ da thịt ngọt ra và chia sẻ tiếng lòng của Phan Hoàng đã nói hộ cho nhiều người: “Thành phố lớn nhất đất phương Nam ẩn chứa nhiều bất ngờ thú vị và có sức hấp dẫn lớn, luôn dung nạp, cảm hóa, tạo bệ phóng cho những tài năng dựng nghiệp. Nhất là những người sa cơ thất thế. Thành phố này cũng là nơi mở đầu cho nhiều chương trình hoạt động xã hội từ thiện có sức lan tỏa rộng lớn trên tinh thần nghĩa hiệp “Làm ơn há dễ trông người trả ơn” của Lục Vân Tiên”...  Ấy cũng là tinh thần xuyên suốt của tập sách này.

Bên cạnh đó, Phan Hoàng còn viết về “cổ tích” của Sài Gòn qua các giá trị văn hóa, những đổi thay thăng trầm năm tháng. Thật ra vấn đề này nhiều người đã viết, và sẽ còn tiếp tục viết nữa nhưng ở đây Phan Hoàng đã chọn cho mình một cảm hứng là thổi vào đó cảm xúc của thơ, của cái nhìn nhà thơ. Nhờ đó, cũng cùng vấn đề nhưng qua cái nhìn của anh, nó đã có một sắc thái mới và đậm dấu ấn cá nhân.

Khi hay tin Phan Hoàng ra sách mới (và cũng như các bạn văn khác), tự lòng tôi bao giờ cũng có tiếng reo vui. Tiếng reo ấy là đã bắt gặp đồng điệu của những con người lao động miệt mài cùng con chữ. Những người say mê làm việc và luôn có sách mới, tự họ cũng là một sự thôi thúc cho chính mình vậy.”

Chia sẻ cảm hứng về mảnh đất nơi mình sinh sống, lập nghiệp, và là chủ đề của tập sách mới ra đời, nhà văn Phan Hoàng nói: “Có thể nói đất và người Sài Gòn luôn tiềm ẩn nhiều điều kỳ lạ, nhiều “quái kiệt” tài năng, đã trở thành niềm cảm hứng vô tận cho tôi trên trang báo lẫn thi ca.”

 Bìa sách

Xin giới thiệu trích đoạn Sài Gòn ngọt từ da thịt ngọt ra của tác giả Phan Hoàng. Sách do NXB Văn hóa - Văn nghệ ấn hành, tới tay bạn đọc đúng dịp đầu năm mới Mậu Tuất 2018.

“Người  Sài  Gòn và Nam Bộ thích ăn ngọt, rất ngọt. Ngọt từ cái bánh, ly nước đến bữa cơm hàng ngày. Ăn uống ngọt nên con người ở đây, nhất là phái đẹp cũng rất... ngọt. Họ ngọt thanh khiết tự nhiên như nước mía, múi mít hay sầu riêng. Họ ngọt từ... da thịt ngọt ra bằng lời ăn tiếng nói và cách ứng xử thường ngày.

Biết tôi sống ở Sài Gòn, làm rể Nam Bộ, bạn bè hay đùa “Gái Sài Gòn - Nam Bộ có ngọt không?”. Dĩ nhiên là ngọt. Ăn ngọt, uống ngọt thì người cũng... ngọt chứ sao! Nhưng cái ngọt của người gốc Sài Gòn - Nam Bộ, của gái miệt vườn không phải ngọt điệu đàng, ngọt hoa hòe hoa sói, ngọt dẻo miệng dẻo mồm, ngọt xã giao, không phải kiểu “ngọt mật chết ruồi”, mà là cái ngọt dịu dàng chơn chất “ngọt từ da thịt ngọt ra”, cái ngọt thanh khiết tự nhiên như thơm Bến Lức, dừa sáp Cầu Kè, đuông dừa Bến Tre, quít đường Trà Vinh, mía Tây Ninh, sầu riêng Cái Bè, xoài cát Hòa Lộc, vú sữa Lò Rèn, măng cụt Cái Mơn, bưởi Năm Roi Tân Triều... tất nhiên còn ngọt ngào nồng nàn như rượu Gò Đen hay Phú Lễ!

Đã là phụ nữ thì ở đâu, người nào cũng đẹp cũng ngọt. Có điều, dường như tuân theo quy luật tự nhiên, người phụ nữ sinh ra ở Sài Gòn và Nam Bộ mang vẻ đẹp của vùng mênh mông sông nước, với dòng phù sa ngọt ngào và cuồn cuộn, phóng khoáng và nghĩa tình, đằm thắm và mãnh liệt, nhân hậu và bao dung. Họ ngọt chân thành và say đắm. Họ ngọt quyến rũ và thanh tao. Họ ngọt nhiên nhiên như thơ, khó lãng tử nào kiềm lòng được:

Ngọt từ da thịt ngọt ra

Sông em mở cửa phù sa cuộn trào

Ngọt ánh nhìn ngọt chiêm bao

Anh như ngọn núi ngã nhào... dòng em”

 

Quỳnh Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ