• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nhận 4.870 cuộc gọi một ngày phàn nàn tiền điện tăng cao

Kinh tế 26/06/2018 22:02

(Tổ Quốc) - Nhiều khách hàng nghi ngờ nguyên nhân tiền điện tăng chóng mặt thời gian qua do thay đổi điện kế điện tử, nhân viên ghi điện ghi số điện lệch ngày so với ngày ghi tháng trước khiến lũy tiến tiền điện tăng cao.
Theo ghi nhận của Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia, ngày 22/6 vừa qua, sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc cao kỷ lục từ trước đến nay với con số gần 711 triệu kWh.
Do tình hình nắng nóng gay gắt kéo dài dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, khiến nhiều hộ dân ở Hà Nội cũng như cả nước sẽ phải trả tiền điện cao hơn nhiều so với những tháng trước đó.
Không giống những loại hình dịch vụ khác khi khách hàng dùng nhiều sản phẩm sẽ được khuyến mại, còn với ngành điện dùng điện gấp hai sẽ không có nghĩa là trả tiền gấp hai mà theo hình thức bậc thang, càng dùng nhiều chi phí càng cao.
Ảnh minh họa - Nguồn: Zing.vn
Tuy nhiên, báo Zing dẫn lời nhiều khách hàng của EVN cho biết, họ nghi ngờ nguyên nhân tiền điện tăng chóng mặt thời gian qua do thay đổi điện kế điện tử, nhân viên ghi điện ghi số điện lệch ngày so với ngày ghi tháng trước khiến lũy tiến tiền điện tăng cao, 
TTXVN dẫn nguồn Trung tâm chăm sóc khách hàng của EVN HANOI cho biết cơ quan này liên tục nhận được các cuộc gọi của người dân phản ánh về hóa đơn tiền điện tăng cao. Riêng ngày 23/6, Trung tâm trên đã nhận được 4.870 cuộc gọi, với đa phần phản ánh về vấn đề hóa đơn tiền điện tăng.
Lý giải về việc hóa đơn tiền điện tăng cao, EVN HANOI giải thích, một số nguyên nhân khách quan có thể dẫn đến hao tổn điện năng. Đó là nhiều gia đình sử dụng điều hòa nhiều năm nhưng không bảo dưỡng bảo trì, đây cũng là nguyên nhân chính làm cho hao tổn điện năng.
Vì những lý do này, khách hàng sử dụng điện nên bảo dưỡng điều hòa của gia đình một cách định kỳ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất giúp điều hòa vận hành tốt hơn, tiết kiệm điện năng cho gia đình.
Cũng theo EVN HANOI đa số các hộ gia đình sử dụng điện đều cho rằng, việc tắt các thiết bị khi không sử dụng là việc làm tiết kiệm điện. Tuy nhiên, việc đó không hoàn toàn có thể giảm lượng điện tiêu thụ trong gia đình.
Nếu sử dụng điều hòa ở mức dưới 20 độ C liên tục trong thời điểm nắng nóng; điều chỉnh chế độ giặt bằng nước nóng 40 độ C trong tất cả các mùa thì sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng gây ra tình trạng “hóa đơn tiền điện tăng cao mà vẫn cho rằng đã tuân thủ tiết kiệm điện”.
Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, diễn biến thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong mùa hè, vì vậy EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần tiếp tục triệt để sử dụng điện an toàn và tiết kiệm.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ