• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhân vật thân tín của Tổng thống Trump bị "xa cách" tại Ukraine giữa bão tố luận tội

Thế giới 07/12/2019 14:30

(Tổ Quốc) - Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Trump, một nhân vật trung tâm trong tiến trình luận tội ở Mỹ, đã tới Ukraine và các quan chức Kiev dường như đang giữ khoảng cách.

Những nguồn thạo tin cho biết Giuliani đã bay vào Kiev từ Budapest vào thứ Tư. Các bài đăng trên truyền thông xã hội cho thấy ông Giuliani đã gặp gỡ với các nhân vật chính trị cả cả nghỉ hưu và đương chức.

Nhưng Tổng thống Volodymyr Zelenskiy của Ukraine sẽ không gặp ông này, theo phát ngôn viên của Tổng thống. Igor Kolomoisky, một tỷ phú người Ukraine được cho là có quan hệ với Zelenskiy, cũng nói rằng ông ta không có kế hoạch gặp Giuliani. Người tiền nhiệm của Zelenskiy, Petro Poroshenko, đã gặp Giuliani hai lần tại Kiev vào năm 2017. Lần này, thông qua một phát ngôn viên, ông Poroshenko cũng nói rằng ông không có kế hoạch gặp Giuliani trong chuyến đi lần này.

Nhân vật thân tín của Tổng thống Trump bị "xa cách" tại Ukraine giữa bão tố luận tội - Ảnh 1.

Giuliani và luật sư người Ukraine Adriii Derkach tại Kiev ngày 5/12. Ảnh: AP.

Andriy Yermak, một trợ lý quan trọng của Zelenskiy, một người được cho là cũng bị nêu tên trong báo cáo luận tội của Hạ viện Mỹ, đã ở London để dự một hội nghị về Ukraine. Quan chức này cũng nói không gặp Giuliani. "Làm thế nào tôi có thể? Tôi có mặt ở London".

Người đi cùng Giuliani tại Kiev là Andriy Telizhenko, một người Ukraine làm việc tại Đại sứ quán Ukraine ở Washington năm 2016 và là nguồn cơn của những cáo buộc không có căn cứ rằng đất nước của ông đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Telizhenko đã từ chối bình luận về các cuộc họp lần này, nêu ra các vấn đề an ninh.

Những quan chức Ukraine khác được cho là có liên quan với Giuliani trong báo cáo luận tội, như cựu công tố viên Viktor Shokin và Kostyantyn Kulyk, đã không trả lời các yêu cầu bình luận về việc họ có gặp Giuliani hay không. Trong một bài đăng trên Facebook, Telizhenko cho biết Giuliani sẽ gặp Shokin và với cựu công tố viên Ukraine Yuri Lutsenkoon trong ngày thứ Sáu.

Chuyến đi của Giuliani đến Kiev trùng với chuyến thăm của Philip Reeker, trợ lý bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ về các vấn đề châu Âu và Âu-Á. Trong cùng một ngày, Giuliani đã gặp cựu tổng công tố viên Ukraine Yuri Lutsenko - người bị buộc tội tham nhũng trong báo cáo luận tội của Hạ viện Mỹ. Còn Reeker thì gặp ông Ruslan Ryaboshapka, tổng công tố viên mới của Zelenskiy, để thảo luận về những thay đổi trong cấu trúc thực thi pháp luật của Ukraine.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ